‘Thời gian vàng’ cấp cứu người nhồi máu cơ tim

Thảo luận trong 'Thực Phẩm - Dược Phẩm - Y Tế'

 1. mrkhanh

  mrkhanh Member

  Bài viết:
  108
  Đã được thích:
  0
  ‘Thời gian vàng’ cấp cứu người nhồi máu cơ tim

  Dưới 2 giờ kể từ khi có biểu hiện đau thắt ngực hoặc quỵ xuống đến lúc được can thiệp là thời điểm tốt nhất nhằm cứu người bị nhồi máu cơ tim cấp.

  Nhồi máu cơ tim cấp là bệnh lý nguy hiểm, doạ dọa tử vong cao. Theo phó Giáo sư Phạm Mạnh Hùng, Tổng thư ký Hội Tim mạch học Việt phái mạnh , với bệnh nhồi máu cơ tim cấp, thời gian đó chính là sự sống. Theo nghiên cứu mới nhất trên thế giới, từ lúc bệnh nhân có dấu hiệu đau thắt ngực hoặc quỵ xuống lên lúc được can thiệp động mạch vành dưới 2 giờ là thời gian tốt nhất, tỷ lệ sống cao nhất. >>> Nấm bao quy đầu chữa ở đâu


  Thống kê tại Viện Tim mạch quốc (Hà Nội) gia cho thấy thực trạng đáng buồn là chỉ có gần 2% người bị bệnh nhồi máu cơ tim lên thật sớm trong khoảng “thời gian vàng” trên. số lượng người lên bệnh viện trước 12 giờ khoảng 40%; còn lại là người bệnh vào quá muộn nên một vài trường hợp không cứu được hoặc để lại những di chứng nặng nề.

  “Can thiệp tim mạch nhanh chóng , nong thông động mạch vành là khuyến cáo hàng đầu, vì nó cứu sống người bị bệnh . Thời gian từ khi bệnh nhân nhồi máu cơ tim đau ngực vào khi nhập viên nếu sau 12 giờ được xem là quá muộn. Can thiệp muộn thì cơ tim chết, người mắc bệnh có sống cũng dễ bị biến chứng suy tim, rối loạn nhịp và chất lượng cuộc sống giảm sút ”, phó giáo sư Hùng nói.

  dấu hiệu chủ yếu của bệnh là cơn đau thắt ngực điển hình: Đau như bóp nghẹt phía sau xương ức hoặc vùng trước tim, lan đến vai trái và mặt trong tay trái cho lên tận ngón tay đeo nhẫn và ngón út. Cơn đau thường xuất hiện đột ngột, kéo dài hơn 30 phút, có lẽ sẽ kèm theo vã mồ hôi, khó thở mệt các . Ngoài ra nhiều trường hợp không có hoặc ít cảm giác đau (nhồi máu cơ tim thầm lặng )... >>>> Chữa viêm lộ tuyến có đắt không

  Khi cơn đau ngực như biểu thị , người bị bệnh cần ngưng ngay hoạt động và công việc đang thực hiện , nằm nghỉ, sử dụng thuốc nitroglycerine ngậm dưới lưỡi nếu bạn đã được chẩn đoán bệnh mạch vành từ trước. Nếu sau 10-30 phút vấn đề đau ngực không đỡ, đặc biệt khi đã ngậm nitroglycerine dưới lưỡi, thì cần đưa đi cấp cứu ngay .
  :
  Đang tải...

Chia sẻ trang này