Công nghệ lấy nét Nano USM đã tạo nên sức mạnh gì

Thảo luận trong 'Thiết bị Kỹ Thuật Số'

 1. su122

  su122 Member

  Bài viết:
  137
  Đã được thích:
  0
  Ống kính Canon qua thời gian đã được cải tiến với khả năng lấy nét và cơ chế hoạt đông siêu êm. Kể cả khi bạn chụp ảnh hay quay phim, tất cả đều hoàn hảo. Ngoài hệ thống thấu kính chất lượng, điều làm nên sức mạnh của ống kính Canon chính là công nghệ Nano USM tiên tiến, được tạo ra từ những ý tưởng sáng tạo về cơ cấu mo-to lấy nét AF hiện đại.

  [​IMG]
  Linh hoạt hơn và nhỏ gọn hơn

  Khái niệm USM (Ultrasonic Motor - Môtơ Siêu Âm) được người dùng biết tới khi xuất hiện trên các ống kính Canon vào những năm 90. Mặc dù tốc độ lấy nét được cải thiện cùng tính năng tự động lấy nét rất tiện lợi nhưng với khả năng sáng tạo vô hạn, chân máy ảnh Canon lại tiếp tục giới thiệu Nano USM nhằm khắc phục những nhược điểm trước đó cảu USM như: lấy nét nhanh hơn, nhỏ gọn hơn khiến kích thước ống kính nhẹ hơn. Đặc biệt, các moment trong động cơ có thể làm việc cực nhạy mà lại có độ êm tối đa, không gây ra tiếng động trong lúc hoạt động.
  [​IMG]

  Có tổng cộng 3 loại USM: USM Dạng Vòng và Micro USM và Nano USM. USM dạng vòng và Micro USM chuyển các sóng hành trình tạo ra bởi rung động thành chuyển động quay, và vận hành thấu kính lấy nét để lấy nét. Ngược lại, Nano USM lại đưa truyền động trực tiếp vào trực tiếp các thấu kính lấy nét để tăng tính hiệu quả và linh hoạt.

  Mặc dù nhỏ gọn nhưng lại khá mạnh mẽ trong vận hành và nhạy khi lấy nét, do đó Nano USM có mặt trên các ống kính EF phổ biến của Canon. Dù là chụp ảnh hay quay phim các thấu kính cũng được vận hành một cách hoàn hảo nhất


  Là thế hệ mo-to USM mới nhất


  Có tổng cộng 3 loại mo-to USM:

  1. USM dạng vòng: bao gồm 1 stato làm bằng kim loại, 1 roto và thân quay. Chúng được ứng dụng rộng trên các ống kính Canon tele và những ống có khẩu độ lớn của hãng. Về nguyên tắc hoạt động, stato sẽ sinh ra các sóng hành trình để quay roto đảm bảo cho việc lấy nét
  [​IMG]

  2. Micro USM: cũng có cấu tạo và nguyên lý hoạt động tương tự như USM dạng vòng nhưng kích thước nhỏ gọn hơn. Chúng được dùng trên các ống kính fix và ống có khẩu độ nhỏ máy quay gopro

  3. Nano USM: là loại mới nhất và kết hợp ưu điểm của cả hai lại USM kể trên. Hình dáng siêu gọn chỉ như một con chip máy tính. Nano USM kết hợp với bộ phận áp điện gốp và trực tuyến di chuyển thấu kính lấy nét được đỡ bằng thanh dẫn hướng theo hướng tới lui. Vì không cần phải biến rung động siêu âm thành chuyển động quay, nó không cần một cơ chế phức tạp như của USM Dạng Vòng.
  [​IMG]

  Một trong những ống kính Canon dành cho người mới vô cùng đa năng đó là EF-S18-135mm f/3.5-5.6 IS USM đã được ứng dụng công nghệ moto lấy nét Nano USM để tăng cường độ chính xác và sự linh hoạt trong các thao tác vận hành.


  Cực kỳ chính xác với các trường hợp khó lấy nét


  Khác với hai loại USM trước chuyển động stato theo kiểu quay vòng, chuyển động của Nano USM là rung động siêu âm nên tạo ra những rung động thẳng. Chính điều này giúp cho khả năng đáp ứng bắt nét khi khởi động và dừng được cải thiện, thế nên việc lấy nét tự động AF sẽ mượt mà hơn và êm hơn.
  [​IMG]

  Đối với những ai quay phim thì tiếng ồn do động cơ lấy nét của ống kính gây ra cũng là một loại tạp âm. Bằng phương pháp truyền động xung thẳng không quay vòng giúp cho tiếng ồn gần như mất đi 100%. Nếu phải lấy nét liên tục vào các đối tượng khác nhau, Nano USM cho thấy sự mượt mà khi hoạt động liên tục mà lại không gây tạp âm ảnh hưởng tới việc quay phim bằng máy ảnh lưu lại thẻ nhớ

  Với các thể loại chụp ảnh cần tốc độ AF nhanh và khó, nguồn năng lượng sinh ra từ các xung tryền động thẳng đã được kết nối trực tiếp với thanh truyền động mà không cần dùng bánh răng giúp tốc độ phản hồi khi khó nét cực nhanh, làm cho các thấu kính lấy nét được vận hành một cách nhanh nhạy và hiệu quả.

  Thực tế cho thấy, khi tính năng lấy nét Dual Pixel CMOS AF trên các máy ảnh Canon đời mới được giới thiệu thì nó đòi hỏi ống kính cũng phải có một hệ thống lấy nét thật hoàn hảo để có thể cùng tạo thành hệ thống tối ưu cho người chụp. Với tốc độ phản hồi nhanh và êm, tốc độ AF được nâng cao đáng kể về tính chính xác cũng như tốc độ. Không những thế, việc chụp ảnh Live View cũng được cải thiện tốc độ sao cho ngang bằng với khi chụp bằng khung ngắm OVF.

  [​IMG]

  Canon cho biết họ vẫn đang tiếp tục phát triển mot-to USM theo kiểu nhỏ gọn hơn và tốc độ phản hồi tốt hơn cũng như loại bỏ hoàn toàn âm thanh. Do đó, chúng ta có thể chờ đợi sự ra mắt của những ống kính Canon tele nhưng được trang bị Nano USM thế hệ mới nhằm hỗ trợ tốt hơn nữa cho người dùng.
  :
  Đang tải...

Chia sẻ trang này