Ra mắt dịch vụ Business Hosting - Đăng ký ngay giảm 50%

Dấu hiệu sớm của tai biến mạch máu não

Thảo luận trong 'Quảng Cáo Website'

 1. ancungtkh

  ancungtkh Member

  Bài viết:
  192
  Đã được thích:
  0
  Dấu hiệu nhận biết sớm

  Đau đầu dữ dội: Khi việc lưu thông máu lên não gặp vấn đề như tắc hoặc vỡ mạch khiến đầu đau dữ dội, là biểu hiện của tai biến mạch máu não
  Chóng mặt, ù tai, choáng váng: Não bộ không được nuôi dưỡng khiến không thể điều khiển được cơ thể, một số trường hợp gây yếu 1 bên chân, đứng không vững.
  Rối loạn ngôn ngữ: Nói khó, nói ngọng diễn ra trong ít phút nhưng cũng có thể kéo dài trước cơn tai biến.
  Cảm giác tay chân: Bệnh nhân có cảm giác như kim châm, kiến đốt ở đầu tứ chi, nửa người.
  Xuất hiện “Khoảng vắng”: Khi đang nói chuyện có thể bị mất ngang một vài giây mới tiếp tục định hình được.

  Dấu hiệu nhận biết gần

  [​IMG]

  Bảng thể hiện dấu hiệu nhận biết khi tai biến sắp diễn ra

  Khu vực

  Khuôn mặt

  Tay chân

  Lời nói

  Triệu chứng

  Mặt bệnh nhân méo, có cảm giác tê, cứng nửa bên mặt hoặc ¼ mặt dưới. Có thể yêu cầu bệnh nhân cười để quan sát rõ ràng hơn

  cách dùng an cung đỏ hàn quốc


  Tê mỏi một bên tay. Vụng về trong những thao tác, công việc vốn quen thuộc. Có thể ở chân khiến vấp ngã, đi lại khó khăn, nặng nề, nhấc chân không lên hoặc dễ rơi dép

  Nói khó, nói đớ, môi lưỡi tê cứng. Tê là dấu hiệu quan trọng để nhận biết. Đối với những câu nói đơn giản, bệnh nhân vẫn tốn nhiều thời gian để diễn giải mạch lạc  “Nhanh và tích tắc” là cách mọi người vẫn thường hình dung về tai biến mạch máu não – đột quỵ. Trong thời gian 3 tiếng đầu sau khi bị tai biến, người bệnh cần được đưa đến cơ sở y tế gần nhất để được hỗ trợ cấp cứu nhằm tận dụng “thời khắc vàng”.

  Tai biến khiến hơn một nửa người bệnh tử vong, 90% số còn lại chịu di chứng nặng nề

  Mỗi năm Việt Nam có hơn 200.000 người bị đột quỵ (tai biến mạch máu não), hơn 50% trong số đó tử vong và 90% số người sống sót sau đột quỵ phải sống chung với các di chứng về thần kinh và vận động…

  Theo thống kê của Hội Phòng chống tai biến mạch máu não, trong số 50% bệnh nhân tai biến mạch máu não may mắn sống sót, có tới 92% mắc di chứng về vận động, 68% biến chứng vừa và nhẹ, 27% di chứng nặng. Trong đó, liệt nửa người, rối loạn ngôn ngữ, không tự chủ được trong việc tiểu tiện là những biến chứng thường gặp nhất.

  Con số đáng báo động về số người bị tai biến mạch máu não ở Việt Nam

  Tai biến gây nguy hiểm cho người bệnh

  Một số hậu quả của tai biến mạch máu não như:

  Liệt nửa người: 92% người bị tai biến mạch máu não đối mặt chứng liệt nửa người. Đây là di chứng nặng nề nhất, người bệnh gặp khó khăn trong đi lại, cử động tay chân. Họ dễ mắc thêm chứng rối loạn tâm lý do mang mặc cảm tự ti vì mình là gánh nặng của gia đình.

  Rối loạn ngôn ngữ: Người bệnh sẽ bị méo tiếng, phát âm bị mất nguyên âm cuối. Trong trường hợp nặng, có người sau tai biến trở nên nói bập bẹ như trẻ mới tập nói.

  Không tự chủ trong sinh hoạt: Việc không tự chủ tiểu tiện mang đến những bất tiện trong cuộc sống, dễ làm người bệnh cáu gắt, mệt mỏi và bức bối. Ngoài ra, người bệnh cũng khó khăn trong việc ăn uống, di chuyển, sinh hoạt cá nhân.

  Bên cạnh những di chứng nặng nề, sau khi bị tai biến, người bệnh còn phải đối mặt với nguy cơ tái phát với những hậu quả, chi phí điều trị cao gấp nhiều lần so với lần đầu khiến kinh tế suy giảm, trở thành gánh nặng cho gia đình và xã hội. Vì thế cần có phương án phòng ngừa căn bệnh này khi chưa mắc phải.
  :
  Đang tải...

Chia sẻ trang này