Dạy trẻ tự kỷ biết nói qua 4 bước

Thảo luận trong 'Thời Trang, Đồ Dùng Mẹ và Bé'

 1. plusngan

  plusngan New Member

  Bài viết:
  7
  Đã được thích:
  0
  Khả năng giao tiếp bằng ngôn ngữ là một trong những khó khăn mà trẻ em mắc chứng tự kỷ thường gặp phải. Tuy nhiên, trong bài viết này chúng tôi xin chia sẻ những kinh nghiệm dạy trẻ tự kỷ tập nói.

  1. Tạo ra môi trường yên tĩnh cho trẻ bị tự kỷ.
  Trước hết bạn cần phải lựa chọn được một vị trí yên tĩnh trong căn nhà của mình trước khi bắt tay vào thực hiện.
  Điều này rất cần thiết , vì bạn sẽ cần sự tập trung cao độ và sự kiên trì từ cả hai phía để đạt được mục tiêu này. Chắc chắn, bạn sẽ không hề muốn con bị mất tập trung bởi âm thanh của người khác nói chuyện , tiếng xe qua lại, tiếng TV, vi tính... và ảnh hưởng đến quá trình dạy con của mình.

  2.Xác định và lên kế hoạch khai thác sở thích của trẻ bị tự kỷ.
  Hãy xác định đâu là những yếu tố làm con thích nhất, để có thế lấy làm cảm hứng cho con học nói. Việc học dựa trên nguồn cảm hứng từ lâu đã được chứng minh là cách học hiệu quả nhất đối với trẻ em nói chung chứ không riêng gì trẻ tự kỷ . Đặc biệt đối với cách dạy cho bé bị tự kỷ tập nói đây không chỉ là cách hiệu quả nhất, mà còn là cách nhân đạo nhất. Chính vì vậy, hãy dành ra một ít phút để nghĩ xem điều gì làm con thích nhất, và cách thức bạn sử dụng chúng như thế nào.

  VD: Con bạn thích ăn kẹo mỗi lần bé muốn ăn thì bạn yêu cầu nói "Ăn" và sau khi làm được thì mới cho bé ăn một cách vui vẻ. Ban đầu thì bé chỉ nói "a a a a" nhưng về sau bé sẽ ngày càng tiến bộ và nói được rõ ràng hơn. Chỉ cần bạn kiên trì.

  3.Tạo ra những tình huống thú vị để cho các bé bị tự kỷ vui vẻ khi giao tiếp.
  Nếu bạn đã có thể ở cùng con trong một căn phòng và mọi đồ đạc con yêu thích đều có sẵn thì cơ hội nói là cao hơn rất nhiều. Hãy để những món đồ bé thích ở trong tầm nhìn, nhưng ngoài tầm với của bé. Và cứ như vậy , mỗi khi bé muốn có một món đồ chơi nào hay muốn ăn gì , là một cơ hội tuyệt với để bạn dạy cho bé tập nói.
  Dạy trẻ tự kỷ là cả một quá trình. bạn cần hết sức kiên nhẫn . Hãy chỉ đáp lại những cử chỉ mang ý nghĩa giao tiếp rõ ràng của bé. Đừng vội đáp ứng cho bé bởi vì bé khóc hay la hét lên . Nếu không, bạn đang tập cho bé một thói quen xấu, rằng cứ làm dữ lên là muốn gì cũng sẽ được đáp ứng. Chúng ta đang muốn dạch con cách thức giao tiếp và ứng xử cho phù hợp nhất, và đừng để cảm xúc chi phối bạn.
  4. Hoàn thiện và mở rộng vốn từ cho bé khi tự kỷ.
  Một khi con đã biết cách phát âm ( VD như chữ "aaa" ) bạn hãy cố gắn động viên bé hết mình vì đó quả là một nỗ lực phi thường từ con. Kiên nhẫn thực hiện lại điều này lặp đi lặp lại nhiều lần, với khẩu hình miệng cụ thể , hiện tại con đã có thể nói rõ ràng " Ăn" rồi.
  Công việc tiếp theo là thường xuyên ôn lại bài cũ, và lại tiếp tục tìm cách để mở rộng thêm những vỗn từ mới cho con.
  Bạn cũng nên cho con tiếp xúc với nhiều người khi nghe mọi người xung quanh nói chuyện cũng là một cách để bé nhận thức được ngôn ngữ.

  Chúc bạn thành công

  Babimart - chuyên bán và cung cấp các mặt hàng đồ chơi bằng gỗ cho trẻ em, giúp trẻ phát triển trí não ngay từ những ngày đầu. được sản xuất bằng chất liệu gỗ chuẩn quốc tể đảm bảo an toàn tuyệt đối cho sức khỏe của bé và giá cả cực kỳ hợp lý so với thị trường.
  Hệ Thống Siêu Thị Mẹ Và Bé BabiMart.Com
  BabiMart Hà Nội
  105 Hồ Đắc Di, Q. Đống Đa | tel: 04. 667 45 888
  39A Phúc Diễn, Q. Bắc Từ Liêm | tel: 094 535 2992
  BabiMart TP Hồ Chí Minh
  351/30C Lê Văn Sỹ, P.13, Q.3 | tel: 08. 66 8585 82
  :
  Đang tải...
 2. lamdepnhe

  lamdepnhe New Member

  Bài viết:
  1
  Đã được thích:
  0

Chia sẻ trang này