Hướng dẫn cách trồng giống cây nhãn và chăm sóc nhãn sai quả

Thảo luận trong 'Du Lịch và Giải Trí'

 1. amx

  amx Member

  Bài viết:
  83
  Đã được thích:
  0
  Cây nhãn cây ăn quả ngọt nhạt đã được ham trong khoảng rất lâu tại Việt Nam. Ngày nay trên thị phần cũng có đa dạng mẫu nhãn khác nhau, chúng tôi xin giới thiệu những loại giống cây nhãn ngon và cho năng suất cao để Cả nhà tiện theo dõi nhất.  Cây nhãn giống - các nguyên tố tác động tới năng suất cây nhãn
  Nhãn là cây ăn trái được ưa chuộng, đa dạng năm trở lại đây nhãn có vòng quanh năm do rộng rãi người dân ứng dụng được kĩ thuật cho nhãn ra quả trái mùa. Có số đông hộ gia đình trồng nhãn buôn bán, tuy nhiên chẳng phải gia đình nào cũng sở hữu năng suất và chất lượng nhãn theo ý muốn. Xem thêm: giống cây trồng

  Nhãn giống bây giờ rất nhiều về chủng mẫu như: Nhãn tiêu da bò, Nhãn lồng Hưng lặng, nhãn Hương Chi, Nhãn Miền Thiết, nhãn tím Sóc Trăng, nhãn long…...Đa số các chiếc nhãn đều cần một cách trồng chuẩn. Dưới đây là công nghệ trồng và coi sóc cây nhãn cũng như những chiếc sâu bệnh hại và cách phòng trừ thấp nhất để mang các vụ nhãn bội thu.

  một. Nhãn giống và bí quyết nhân giống
  a.Nhãn giống.
  Chọn nhãn giống khỏe, cây vững chắc, cây cho phổ quát quả, chất lượng quả ngọt, cùi dày, thơm, năng suất cao mang đến đa dạng hiệu quả về mặt kinh tế.

  b.Phương pháp nhân giống
  Nhãn chủ yếu với ba phương pháp nhân giống chính: Gieo hạt, chiết cành. Gieo hạt giống sở hữu phương pháp này mục đích chính yếu là giữ gốc ghép. Đối với phương pháp chiết cành được tiêu dùng phổ biến bởi cây nhãn cho ra quả, cây con kế thừa được những ưu điểm của cây mẹ bên cạnh đó cây sẽ mau già, dễ bị đổ ngã….

  hai. Khoa học trồng cây.
  a.Thời vụ trồng cây
  -Nên trồng nhãn vào khoảng thời kì đầu tháng tư tới giữa tháng năm, thời khắc này trong năm với mưa, cây sẽ mau lớn, tiết kiệm được công sức chẳng phải tưới nước cho người trồng.

  -Nếu mưa quá lớn, ruộng bị ngập nước, cần dỡ nước ngay hạn chế để rễ cây ngập úng, nhiều sâu bệnh hại ảnh hưởng tới vững mạnh của cây.

  b. Khoảng phương pháp trồng cây
  Khoảng phương pháp trồng nhãn phù hợp là 7m x9m. Một đôi năm trước tiên mang thể trồng xen cacnh các cây ngắn ngày lúc cây nhãn chưa giao tán.

  c. Cách thức trồng cây
  -Đắp mô trồng nhãn: Trước khi trồng cây 20 ngày cần đắp mô có kích thước rộng 0,7m và chiều cao là 0,6m. Khiến đất cho mô bằng cách thức lấy 10 kg phân chuồng hoai mục + tro bếp +0,5kg lân. Lượng phân bón được trộn đều có lớp đất mặt rồi cho vào hố.

  Trồng nhãn giống
  · Bước 1: tiêu dùng dao khoét lỗ 1 lỗ nhỏ trên cây vừa vặn vẹo mang bầu cây con.

  · Bước 2: sử dụng dao cắt mặt đáy bầu -> cho cây vào giữa mô chú ý để mặt bầu bằng sở hữu mặt trên của mô.

  · Bước 3: Rạch bỏ nilon tránh làm tổn thương cây

  · Bước 4: Lấp đất -> nén nhẹ đất tiếp giáp với cây -> cắm cọc tre hạn chế để cây con bị tác động bên ngoài khiến đổ.

  · Bước 5: Lấy rơm khô ủ kín mô -> tưới nước cho cây.

  3. Công nghệ trông nom nhãn
  a. Làm cho vệ sinh cỏ dại, xới tơi đất: Diệt trừ cỏ dại tránh bị phân tán chất dinh dưỡng, sâu bệnh hại khó sở hữu chỗ cư trú. Xới tơi đất sở hữu tác dụng khiến bộ rễ nâng cao khả năng chao đổi chất, rễ kiên cố và nâng cao hơn.

  b.Tưới nước

  Cần tưới 1 lượng nước định kì cho cây. 3 Ngày tưới 1 lần. Nếu trời mưa thì ko cần tưới thêm cho cây. Khi cây bị ngập nước do mưa lớn và dài ngày cần dỡ nước nhanh chóng. Cây đủ nước sẽ vững mạnh thuậ lợi, nhanh ra hoa, kết trái. Cây bị ngập úng lâu rất dễ thối rễ và nhanh chết.

  c.Bón phân cho cây

  Cây cần phổ thông đạm và kali để đạt được năng suất và chất lượng rẻ nhất. Mỗi năm cần bón cho cây 4 lần theo định kì 3 tháng 1 lần. Tổng lượng phân các năm cần bón như sau: Năm đầu tiên cây cần 120g NPK + 150g lân +80g KCl. Năm thứ hai cây cần 150g NPK + 280g lân + 130g KCl. Khi cây bước sang năm thứ ba cần bón lượng phân phổ biến hơn là 300g NPK+ 350g lân + 180g KCl.  -Vào đầu mùa mưa mỗi năm cần bón thêm 10kg/cây.

  -Từ năm thứ tư đến năm thứ 6 cây cần tổng 0.9kg Urê + 1kg lân + 0.7kg KCl + 60g HAI-Chyoda cho mỗi năm.Trong những năm này, lượng phân bón mỗi năm cũng được chia khiến bốn lần bón: Trước lúc cây ra hoa cần bón 0.2kg Urê + 0.2kg lân+0.2kg KCl+20g HAI-Chyoda. Lần 2 là lúc cây ra hoa và chuẩn bị đậu quả cần bón cho cây phân uree, KCL, hai –Chyoda có liều lượng như lần 1. Lần 3 là khi quả đang bắt đầu lớn cần bón Urê và KCL lượng phân bón như lần 1. Lần 4 là sau lúc thu hoạch khoảng 30 ngày cần bón 0.3kg Urê + 0.7kgg lân + 0.1g KCL + 20g HAI-Chyoda + 5kg phân hữu cơ hoai mục

  -Cách bón phân: Rải đều phân quanh quéo các rãnh cây đã đào trước quanh đó cây nhãn rồi lấp đất cho phẳng.

  d. Xử lý ra hoa nhãn

  -Cần bón phân với tỉ lệ lượng N:p:K là một,25:1:1,5 mỗi cây 0,8 kg với cây từ bốn tới bảy tuổi. Cùng lúc tỉa cành, tưới nước cho cây giúp cây ra hoa nhanh và đều.

  - dùng cách thức xiết cành tạo điều kiện cho cây nhãn phân hóa và tạo mầm hoa

  - dùng hóa chất Chlorate kali (KClO3) để kích thích cây ra hoa

  Cây nhãn

  4. Sâu bệnh hại cây và phương pháp phòng trừ.
  - Bệnh thối hoa: khi hoa tấp nập sẽ xuất hiện các vết bằng đầu kim màu nâu, hoa sẽ khô lại và rụng. Biện pháp phòng trừ tỉa bớt lá, cành không cấp thiết giúp cây có phổ biến ánh sáng, giảm độ ẩm thì bệnh sẽ giảm. Đồng thời sở hữu thể phun thuốc Benomyl phòng bệnh cho cây trước khi cây ra hoa.

  - Bệnh cháy lá do nấm gây ra, dấu hiệu nhận mặt cây bị bệnh này là trên lá xuất hiện các mảng cháy sở hữu màu nâu và phổ thông các con phố vân nhạt, trên vết bệnh lâu dần sẽ thấy các hạt nhỏ li ti màu đen dần dần lá sẽ bị cháy khô và rụng. Giải pháp phòng trừ bệnh cháy lá là ngay sau mỗi lần thu hoạch cần cắt tỉa cành và đốt. Nếu bệnh quá đa dạng cần phun thuốc gốc Mancozeb cho cây.

  Bệnh phấn trắng: miêu tả của bệnh là sắp cuống quả sẽ thấy xuất hiện nhiềm đốm màu trắng như phấn, lâu dần sẽ khiến cho thối quả. Giải pháp phòng trừ là vệ sinh vườn cây sạch sẽ sau ngừng thi côngĐây phun Topsin M cho cây. Cần phun thuốc trước khi cây ra hoa

  - Bệnh đốm mốc: Trên lá nhãn xuất hiện những đốm mốc màu xanh, màu xám hoặc các vết lấm tấm màu đen.

  Cây nhãn

  biện pháp phòng trừ là ko nên trồng cây có mật độ quá dày song song phun thuốc gốc đồng cho cây

  - Bệnh chùn ngọn: Lá, chồi non và hoa ko lớn được và mọc chụm lại làm cho giảm khả năng đậu quả. Cần phải vệ sinh vườn trồng sạch sẽ, cắt bỏ những lá, chồi bị bệnh.

  -Bệnh đấm rong: Trên lá xuất hiện các vết bệnh hình trong, màu vàng lúc bị nhẹ, lâu dần sẽ chuyển sang màu nâu làm cho lá rụng sớm. Biện pháp phòng trừ bằng bí quyết phun thuốc gốc đồng Copper zinc cho cây.

  -Bệnh thối rỉ: Rễ xuất hiện các đốm nhỏ màu nâu khiến thân cây, rễ bị thối đen, cây bị bệnh nặng sẽ bị chết khô. Biện pháp phòng trừ tiêu dùng thuốc gốc Metnlnxyl hay Ridomyl Gold tưới vào gốc cho cây, rắc vôi vào mùa nắng.

  - Dơi hại nhãn: Dơi ăn gần như nhãn để phòng trừ dơi rất cạnh tranh chỉ với thể bó từng chùm nhãn trong những tấm lưới che và thắp điện sáng hằng đêm
  :
  Đang tải...

Chia sẻ trang này