Kinh nghiệm trồng cây sầu riêng thế hệ nhất mùa vụ 2018

Thảo luận trong 'Thú Nuôi - Cây Cảnh'

 1. seoanhuy.bmt

  seoanhuy.bmt New Member

  Bài viết:
  2
  Đã được thích:
  0
  PHẦN II. CHẲM SÓC SẦU RIÊNG kinh doanh.
  Điều đầu tiên khi bà con mua giống sầu riêng chậm triển khai tức nguồn giống.
  Để sắm giong sau rieng dona chất lượng nhất hãy địa chỉ có số điện thoại: 0914599143
  Kỹ sư nông nghiệp: Đoàn Văn Hiến là 1 trong các chuyên viên bán sầu riêng uy tín nhất hiện nay
  thời đoạn cây cho trái bón phân và chăm chút như sau:
  Lần 1:
  - Ngay sau thu hoạch ngừng cần tỉa cành. Tỉa cành tí hon yếu sâu bệnh, tỉa bớt cành nội thân bé yếu. Phun Đồng Đỏ, Phun thuốc gốc đồng để rửa vườn, thải trừ bớt tàn tích nấm hại. Phun ướt đều thân cành và tán lá. Bón thêm 1-2 kg vôi để nâng độ pH của đất lên, giúp tăng cường hoạt động của các vi sinh vật có lợi, hạn chế sự tăng trưởng của những VSV vô ích.
  [​IMG]
  Để cây sầu riêng mau lại sức sau một mùa nuôi dưỡng trái, chúng ta cần cung cấp và ngã sung lại cho đất những dưỡng chất đã được tiếp nhận, tiêu thụ hết. Việc bón phân lúc này cũng phải tuân hành phương pháp “4 đúng”: Đúng chiếc, đúng liều lượng, đúng khi và đúng phương pháp. Việc bón phân sẽ được chia làm cho 3 đợt bón tuỳ theo giai đoạn vững mạnh của cây. Lần bón thứ nhất, được xem là để giúp cây phục hồi và tạo cơi 1, liều lượng và chiếc phân bón cho mỗi cây sầu riêng bao gồm 20-40 kg phân bò hoai phối hợp với 5 gam nấm Tricoderma, hoặc 3-5 kg phân gà Dynamic, 5-10 kg phân hữu cơ vi sinh khác. Về phân vô cơ, nên áp dụng những công thức bón NPK (15.15.15) + Urê, tỉ lệ 3:1, liều lượng 2-4 kg/cây. Tuy nhiên cũng cần tưới NPK gáp để xẻ sung những nhân tố trung và vi lượng, mỗi cây 0,1 lít hòa nước tưới . Bón vào khoảng 10-15 ngày sau thu hoạch.
  -. Mỗi lần ra đọt thì rầy phấn thường hay hình thành gây hại, cho nên khi đọt vừa nhú dạng ngòi viết thì tiến hành phun thuốc sâu + thuốc nấm ngừa, kết hợp phun phân qua lá để thúc đọt mọc nhanh.
  Lần 2:
  Lần bón thứ nhị tạo cơi 2: khi cơi một già sẵn sàng ra cơi hai thì tiến hành siết nước từ 5-7 ngày, sau Đó bón phân có hàm lượng lân cao nhằm giúp lá dày, cuốn ngắn, bự, tránh tối đa việc rụng lá sau này. Mang thể sử dụng NPK 15.15.15 + DAP mang tỉ lệ 1:1, liều lượng 2-3 kg/cây. Cùng lúc mang việc bón phân, cần tưới nước thật toàn vẹn trong suốt thời kỳ sinh trưởng này nhằm giúp cho rễ và đọt lớn mạnh thấp.
  - Mỗi lần ra đọt thì rầy phấn thường hay hiện ra gây hại, cho nên lúc đọt vừa nhú dạng ngòi viết thì tiến hành phun thuốc sâu + thuốc nấm ngừa, kết hợp phun phân qua lá để thúc đọt mọc nhanh.
  Lần 3.
  khi cơi đọt thứ 2 lụa thì mở màn bón phân đợt 3, sử dụng phân với hàm lượng lân và kali cao nhằm giúp cây chuyển thời đoạn từ sinh trưởng sang sinh sản rẻ hơn. DAP + sulphate kali tỉ lệ 1:1, liều lượng từ 2-4 kg/cây; hoặc 12.12.18.TE, liều lượng 2-4 kg/cây; kết hợp bón bổ sung 200g Zn + 100g Bo cho mỗi cây.
  công nghệ xử lý ra hoa
  Bón phân lần 3, bón ở gốc hài hòa MKP phun ướt toàn lá có liều lượng 80-100g/8 lít nhằm giúp lá mau thành thục.Lúc này thời tiết đã chuyển qua mùa khô, lúc gặp khô hạn khoảng 20 ngày thì SR sẽ nhú mầm hoa. Khi hoa có độ dài 3-4cm thì khởi đầu tiến hành tưới theo. Cũng cần lưu ý việc ra đọt của cây nhằm tránh sự cạnh tranh dinh dưỡng trong thời đoạn nở hoa và nuôi trái. Khống chế không cho ra đọt là đi ngược lại trật tự sinh trưởng của cây, vì vậy sẽ khiến cây suy kiệt. Như vậy, phải làm cho sao cho cây ra đọt cùng lúc mang ra hoa, tốt nhất là lúc hoa nở thì đọt đã già. Muốn vậy, lúc cung cấp nước cho cây, hài hòa phun phân qua lá có hàm lượng N cao như 30.10. 10. Cơi đọt này cần được bảo kê đặc biệt do sở hữu vai trò nuôi dưỡng trái sau này. Nếu như cây không ra đọt được thì với thể xả nước tưới ngập kết hợp bón Urê +DAP để thúc ra đọt.
  khi hoa có độ dài 3-4cm thì bắt đầu tỉa bỏ phần đông các hoa ở đầu cành và sát gốc cành, chỉ chừa lại những chùm hoa ở giữa cành có khả năng có trái. Sau chậm triển khai phun thuốc phòng ngừa bệnh thán thư cho hoa.
  Việc bón phân nuôi hoa cũng rất cấp thiết nhằm tạo điều kiện cho hoa khoẻ, đậu trái phải chăng, cùng lúc trợ giúp cho việc ra đọt phải chăng hơn. Sử dụng phân NPK 15.15.15, liều dùng 1-2 kg/cây, chia 3 lần bón, mỗi lần phương pháp nhau 10-12 ngày. Cũng cần phun phân qua lá 10.60.10 để giúp lá mau già, phun Bo nhằm tạo hai đực tốt hơn, tăng cường thụ phấn và giúp đậu quả tốt. Trong thời đoạn này cũng cần hỗ trợ nước vừa đủ để hoa vững mạnh bự, đều. Thiếu nước thì hoa ko tròn đầy, dễ rụng, giảm tài năng đậu trái. Giai đoạn hoa nở thì giảm lượng nước và ngưng tưới nước khi hoa đang nở.
  Xử lý đậu trái và coi sóc nuôi dưỡng trái.
  khi trái to bằng trái trứng ngỗng, tiến hành tỉa trái. Tỉa bỏ bớt trái méo mó, trái trong chùm trên 3 trái, làm cho sao để trái rải đều không dính vào nhau là thấp nhất.
  công đoạn sinh trưởng của quả sở hữu một khoảng thời kì quả lớn chậm trễ hoặc giới hạn to. Sau thời đoạn đậu trái là giai đoạn trái hiện ra và bất biến. Đây là giai đoạn trái thế hệ bắt đầu phân chia, hiện ra hàng loạt tế bào mới, cho nên trái lớn rất lừ đừ. Trong quá trình phân chia tế bào, trái cần rất nhiều năng lượng và các auxin, do vậy việc hỗ trợ dinh dưỡng bằng phẳng mang hàm lượng lân cao là rất cần phải có. Với thể dùng phân NPK 20.30.20; 15.30.15.
  Kế thúc giai đoạn phân chia tế bào là đến thời đoạn trái lớn nhanh. Bởi vì sự to lên của tế bào. Ở giai đoạn này sẽ sở hữu hiện tượng rụng trái non, trái ko đồng đều vì dinh dưỡng ko toàn diện. Do vậy, rất cần cung cấp dinh dưỡng bằng vận, tiêu dùng NPK 15.15.15.
  Sau gia đoạn vững mạnh là tới giai đoạn trái ổn định và chín, trái sắp như thường còn to nữa. Đây cũng là thời đoạn tích luỹ tinh bột và tạo chất lượng quả. Thành ra, việc hỗ trợ các yếu tố trung và vi lượng là rất quan trọng nhằm giúp cho bộ lá quang hợp phải chăng hơn, hỗ trợ dinh dưỡng cân đối với hàm lượng kali cao, bởi kali nhập vai trò di chuyển các chất dinh dưỡng cấp thiết trong khoảng lá về nuôi trái, làm cho tăng phẩm chất trái nhờ chuyển hoá tinh bột nhanh. Mang thể bón 12.12.18.TE
  Lưu ý: Kali sử dụng trong giai đoạn mang trái bắt yêu cầu sử dụng sulphate kali.
  Vào cuối thời đoạn này, nếu như cây bị sốc nước, dư nước thì trái sẽ bị sượng. Bởi thế, trước thu hoạch khoảng 15-20 ngày, cần giảm dần lượng nước.
  Mời bà con đón đọc
  phần III, SÂU HẠI & BỆNH HẠI TRÊN CÂY SẦU RIÊNG.
  Hỏi: tại sao trái SR rụng phổ biến quá..
  Trả lời: Trái Sr rụng mang phổ thông nguyên nhân:
  1) Rụng sinh lý. Do khi làm bông trái đậu quá đa dạng, sinh lý cây bắt buộc cho rụng bớt để giữ sức của cây.
  2) Sốc nước, khô hạn. Ví như ta tưới đột ngột mang lượng nước to, hay chạm chán cơn mưa trái mùa khiến cho cây bỗng ngột dự nước, hoặc tưới ko đủ nước thì cũng sảy ra hiện tượng rụng trái non.
  3) nếu trái chưa đủ một,5 kg mà cây ra đọt non, thì cây sẽ tập trung dinh dưỡng nuôi đọt nhưng quên nuôi trái nên trái sẽ bị rụng. Thường SR bà con bị rụng phổ quát là bởi nguyên do này, mang lúc rụng chẳng còn trái nào luôn.
  Khắc phục: căn do 1 và 2 bà con khiến thep phương pháp sau. Tưới ổn định, ko để quá thừa hoặc quá thiếu nước. Nếu như phát hiện thấy sở hữu trái rụng thì phun canxi-bo.
  nguồn gốc 3. Như tôi đã kể từ đầu, lúc hoa nở thì buộc lá phải vừa già, nếu như ko chỉ cần khoảng nuôi trái cây sẽ đi đọt, mà đi đọt thì trái sẽ rụng. Khắc phục bằng cách. Lúc thấy cây sở hữu dấu hiệu ra đọt, ta cần phun gấp MKP sở hữu hàm lượng 3 kg/ phi 200l. Để kềm đọt lại, cần phải có với thể phun 2-3 lần bí quyết nhau 10-15 ngày, chờ lúc trái to hơn 1,5 kg cây với đi đọt thì trái sẽ không rụng nữa.
  Bài viết được trích nguồn từ: viencaytrong.com
  :
  Đang tải...

Chia sẻ trang này