Nên dùng bếp từ hay bếp hồng ngoại?

Thảo luận trong 'Điện Gia Dụng'

  1. Bếp Capri

    Bếp Capri Member

    Bài viết:
    40
    Đã được thích:
    0
    Bếp từ là gì?
    Bếp từ hay còn gọi là bếp điện từ, với nguyên lý khi bếp bắt đầu hoạt động, dòng điện sẽ chạy qua cuộn dây đồng đặt dưới mặt kính bếp và sinh ra dòng từ trường trong phạm vi vài milimet trên mặt bếp, từ đó đun nóng nồi có đế nhiễm từ làm chín thức ăn.

    [​IMG]


    Bếp từ Capri CR-831KT xuất xứ Italy

    Bếp hồng ngoại là gì?
    Bếp hồng ngoại hoạt động dựa vào dòng điện đốt nóng các lõi điện bên trong (cuộn dây điện trở) để tạo ra nhiệt rồi truyền đến mặt bếp, nhiệt làm nóng đáy nồi và nấu chín thức ăn.

    Nhờ thế, bếp hồng ngoại có thể dùng được cho tất cả các loại nồi và cũng có thể dùng để nướng thức ăn được.

    [​IMG]

    Bếp hồng ngoại Capri model CR-805KT



    Nên mua bếp từ hay bếp hồng ngoại
    Bếp từ và bếp hồng ngoại đều có ưu điểm nấu ăn rất nhanh, dễ dàng vệ sinh, kiểu dáng nhỏ gọn không chiếm nhiều không gian bếp nhà bạn. Tuy nhiên giữa 2 loại bếp vẫn còn có một số điểm khác biệt.

    Bếp từ

    Bếp hồng ngoại

    Công suất

    2000 W – 2100 W.

    1800 W – 2200 W.

    Món nấu thích hợp
    Thích hợp hơn với các món nấu nhanh, đơn giản (canh, lẩu, soup).

    Các món rim kho hay ninh hầm cần mức nhiệt nhỏ, ổn định không phù hợp lắm khi dùng.

    Chiên, xào nhiệt độ không ổn định, chỉ tập trung ở tâm chảo hay nồi nấu, dễ bị cháy thức ăn ở giữa.

    Không nướng được.

    Nấu các món nấu nhanh, đơn giản (canh, lẩu, soup) không nhanh bằng bếp từ.

    Các món rim kho hay ninh hầm nấu tốt hơn bếp từ.

    Chiên, xào nhiệt độ ổn hơn bếp từ, tuy nhiên nồi chảo cần đáy thật phẳng, đều.

    Nướng được trên mặt bếp, tuy nhiên hơi khó vệ sinh vết cháy.

    Thời gian nấu

    Nhanh do làm nóng bằng từ trường không tốn thời gian làm nóng mặt bếp.

    Đun 1 lít nước mất 4 phút.

    Tốn thời gian hơn, do phải làm nóng mặt bếp mới truyền nhiệt lên nồi nấu thức ăn.

    Đun 1 lít nước mất 7 phút.

    Tính an toàn

    Mặt bếp không nóng hay nóng ít khi nấu ăn, nguội nhanh sau khi nấu. Bếp chỉ hoạt động khi có nồi thích hợp, không nóng nhiều trong khi nấu, nên không lo bị bỏng khi lỡ tay chạm vào.

    Mặt bếp nóng, dễ bị bỏng nếu lỡ tay chạm vào trong khi nấu hoặc sau khi nấu.

    Loại nồi sử dụng

    Kén nồi, chỉ sử dụng được nồi chảo có đáy nhiễm từ tính. (Nồi hút được nam châm).

    Không kén nồi, sử dụng được nồi inox, gang, đất, thủy tinh, nhôm...

    Tầm giá

    - Mặt bằng chung có nhỉnh hơn bếp hồng ngoại, giá từ 600 ngàn trở lên.

    - Phải mua bộ nồi chảo chuyên dụng.

    - Giá thấp hơn, từ 500 ngàn trở lên.

    - Có thể tận dụng được các loại nồi chảo sẵn có nên tiết kiệm chi phí đáng kể.

    Có thể xác định bếp hồng ngoại thích hợp hơn khi:

    - Người mua muốn tiết kiệm chi phí, tận dụng được các nồi chảo sẵn có của gia đình.

    - Có nhu cầu chế biến các món nướng.

    - Không bận tâm gian bếp sẽ nóng khi nấu ăn.

    - Thường hay nấu các món kho, rim.

    Chọn bếp từ khi:

    - Không ngại sắm thêm nồi chảo.

    - Thích chọn loại bếp nấu ăn nhanh nhất và cho môi trường nấu an toàn, mát mẻ hơn.
    :
    Đang tải...

Chia sẻ trang này