Nghệ Thuật Múa Mai Hoa Thung trong Múa Lân Sư Rồng

Thảo luận trong 'Social Marketing'

 1. Phan Huong Quynh

  Phan Huong Quynh New Member

  Bài viết:
  7
  Đã được thích:
  0
  Trong các tiết mục Múa Lân Sư Rồng, đỉnh cao là bài Múa Mai Hoa Thung hay còn gọi là Mai Hoa Trang. Đây là bài múa đòi hỏi nghệ nhân Múa Lân Sư Rồng phải luyện được cơ thể dẻo dai và công phu tuyệt đỉnh mới có thể thực hiện được những bước đi chính xác trong bài múa Mai Hoa Thung.

  Những bài luyện tập đầu tiên không phải được thực hiện ngay trên cọc mà nghệ nhân phải vẽ những đóa hoa trên mặt đất với khoảng cách tầm 1 thước và thứ tự lộn xộn. Để múa được cho đẹp và điêu luyện, mỗi bước đi khi múa Mai Hoa Thung phải được tính toán kỹ lưỡng.

  >>>NÉT ĐẸP NGHỆ THUẬT TRUYỀN THỐNG MÚA LÂN SƯ RỒNG

  Sau thời gian đã luyện tập thành thao trên mặt đất, nghệ nhân mới tiến hành đóng cọc gỗ trên vị trí các đóa hoa, gỗ sử dụng phải là gỗ tốt chắc, độ dài mỗi cột có thể dài ngắn khác nhau, đường kính 6 đến 7 phân.

  Các nghệ nhân phải có đẳng cấp cỡ “râu bạc” mới có thể biểu diễn được màn trình diễn Mai Hoa Thung hoàn hảo, có hồn nhưng vẫn đảm bảo độ an toàn. Để đạt được trình độ đó, đòi hỏi các nghệ nhân phải khổ công luyện tập trong thời gian dài dẫn tắm mồ hôi và máu chấn thương thì mới thành công.

  Ngày nay, nhiều người gọi múa Mai Hoa Thung trong Múa Lân Sư Rồng là “dàn chành”. Các bài múa được giản lược để phù hợp với những tiết mục biểu diễn máu Lân Sư Rồng.

  Người ta tin rằng nghệ thuật múa Mai Hoa Thung là hình ảnh Linh Thú mang đến những điều may mắn, tài lộc đến cho nhân gian sau bao gian nan vượt khó. NGhệ thuật Múa Mai Hoa Thung được công nhận là môn thể thao chuyên nghiệp được thì đấu trong thời hiện nay.

  Hy vọng rằng, với sự phát triển không ngừng của xã hội, nghệ thuật múa Lân Sư Rồng nói chung cũng như nghệ thuật Múa Mai Hoa Thung nói riêng sẽ mãi giữ nét văn hóa đặc trưng dân tộc và phát triển.
  :
  Đang tải...

Chia sẻ trang này