Những điều mới lạ trong nghệ thuật Múa Lân Sư Rồng

Thảo luận trong 'Affiliate Marketing Online'

 1. Phan Huong Quynh

  Phan Huong Quynh New Member

  Bài viết:
  7
  Đã được thích:
  0
  Nghệ thuật Múa Lân Sư Rồng còn ẩn chứa nhiều điều thú vị mà nhiều người trong chúng ta chưa biết đến. Thông thường khi nhắc đến Lân Sư Rồng người ta sẽ nghĩ ngay đến những điệu múa những màn trình diễn đặc sắc nhưng ít ai biết rằng nghệ thuật Múa Lân Sư Rồng còn được thể hiện qua những đặc điểm khác.

  Múa Lân Sư Rồng bắt nguồn từ Quảng Đông Trung Quốc đã du nhập vào Việt Nam vào những năm 1920. Mỗi một bài múa thể hiện mỗi nét văn hóa riêng của từng miền. Múa Lân đậm chất của Quảng Đông, múa Sư là bản sắc của Triều Châu, múa Rồng đặc trưng cho cùng đất Phước Kiến.

  Đẳng cấp của nghệ nhân múa Lân Sư Rồng được thể hiện qua màu sắc của bộ râu Lân mà người nghệ nhân đó khoác lên người. Với những người đã có thâm niên tầm 30 năm thì Lân sẽ có bộ râu màu trắng thể hiện sự từng trải, nghệ nhân hoạt động tầm 20 năm thì râu Lân sẽ có màu mè đen (màu đan xen giữa màu trắng và màu đen), còn những nghệ nhân đã hoạt động tầm 10 năm thì râu Lân có màu đen thể hiện sức sống và nhiệt huyết.

  >>>VÌ SAO MÚA LÂN SƯ RỒNG LUÔN CÓ ÔNG ĐỊA?

  Ngày nay Lân có rất đa dạng màu sắc, đặc biệt trong các sự kiện trọng đại người ta còn đòi hỏi tiết mục múa Lân Sư Rồng phải có những màu sắc gì. Ví dụ như trong các dịp khai trương, động thổ người ta thường đòi hỏi Lân màu vàng và đỏ, đây là hai màu sắc biểu trưng cho sự phát đạt, phú quý, an khang.

  Các bài múa Lân Sư Rồng cũng có đa dạng về số lượng, mỗi bài múa là một ý nghĩa và lời chúc khác nhau. Múa hai Lân là Song Lân, múa ba Lân là cầu chúc điều lành Tam Tinh, múa bốn Lân là sự tròn đầy sung mãn Tứ Quý, năm Lân là Ngũ Hành…

  Bình thường múa Lân Sư Rồng chỉ múa đơn lẻ vài bài múa, nhưng khi tới dịp lễ hội hay thi đấu, một màn biểu diễn của Lân Sư Rồng phải được thể hiện đầy đủ từ màn Lân xuất động, Lân hái lộc đến Lân nhả lộc và cuối cùng là Lân lên Mai hóa thung. Màn múa Lân lê Mai hoa thung chính là màn biểu diễn đặc sắc nhất, cũng là phần khó nhất trong cả màn trình diễn, vì nó đòi hỏi người nghệ nhân thể hiện phải có đủ trình độ và kỹ năng, thường là những nghệ nhân có đẳng cấp “râu bạc” trở lên.
  :
  Đang tải...

Chia sẻ trang này