Ra mắt dịch vụ Business Hosting - Đăng ký ngay giảm 50%

Phân tích chức năng và vai trò của các đồ âm thanh trong dàn âm thanh

Thảo luận trong 'Điện Tử'

 1. thiênkim151996

  thiênkim151996 Member

  Bài viết:
  83
  Đã được thích:
  0
  Yếu tố nhanh nhận thấy nhất trong các dàn thiết bị thông báo chính là không gian dùng dòng hệ thống thiết bị này thường rất rộng, bắt buộc sử dụng nhiều loa ở mức độ xa nhau và nổi bật là chủ yếu sử dụng nhằm đưa thông báo qua micro, chứ không hát karaoke, bật nhạc... as các dàn loa đài khác. Chính các đặc điểm này giúp tín hiệu thiết bị đưa đi sẽ bị hao hụt phần nào đó, do đó chưa đảm bảo được chất lượng giúp loa đẩy ra.
  Các bộ khuếch đại âm thanh cộng đồng thường có cửa ra đến loa theo dạng trở kháng không cao (VD đó là 4Ω, 8Ω, 16Ω..) & ngõ ra trở kháng lớn sử dụng điện năng cho loa thông báo (ví dụ như 70V, 100V), cổng ra trở kháng thấp đa số được sử dụng nhằm kết nối ít loa (từ 1 đến 4 loa) và khoảng cách giữa ampli vs loa bắt buộ ngắn (chừng 10m).
  Còn khi các cổng ra trở kháng cao sẽ được sử dụng riêng cho vấn đề kết nối tất cả loa ở khoảng cách xa. Do đó mà tất cả aloại loa điện thế sẽ là một cách lựa chọn đễ thấy khi được dùng chung vs tất cả cổng ra trở kháng cao này. Do đặc điểm của những hệ thống thiết bị công cộng, để hạn chế vấn đề đấu nối không đúng dây dẫn cũng như đảm bảo cho hiệu quả thông báo được diễn ra tốt nhất, có thể dùng các loại loa có trở kháng cao là tối ưu.
  * Phương pháp kết nối loa trở kháng thấp (dễ thấy ở loa thưởng nhạc, loa sân khấu)
  Bắt buộc phải thiết kế sao cho tổng công suất của amply lớn hơn hoặc bằng tổng công suất của loa thông báo, khi tổng công suất của loa lớn hơn công suất của amply thì sẽ mang đến kết quả là sử dụng không chuẩn và bộ ampli sử dụng không đúng chức năng.
  * Cách sử dụng loa trở kháng cao
  Trong hệ thống thiết bị công cộng, có thể toả âm thanh một diện tích rộng nên khoảng cách nối dây loa là rất lớn. Do đó người ta vẫn dùng kết nối trở kháng cao. Trong tất cả các loa có biến áp sẽ được mắc song song, tránh sử dụng các loa này với loa chẳng có biến áp.
  Tìm hiểu ngay:

  · Hệ thống âm thanh phòng họp cao cấp chuyên nghiệp

  · Hệ thống âm thanh hội thảo giá rẻ

  · Tổng hợp micro hội nghị giá tốt
  Là do khi dùng vs một hệ thống âm thanh hoàn chỉnh, nó là có đầy đủ thiết bị & các dây dẫn lằng nhằng từ thiết bị này sang thiết bị kia. Do đó bài viết dưới đây mình sẽ giới thiệu với tất cả bạn về các thiết bị cơ bản nhất, phải có nhằm tạo thành một hệ thống âm thanh. Kiến thức nền tảng sẽ là nền tảng giúp cho cho những ai mới vào nghề sẽ hiểu được vai trò của từng thiết bị, & cách đấu dây theo thứ tự một cách đơn giản nhất.
  1 dàn loa đài cơ bản sẽ bao gồm các thiết bị với thứ tự kết nối dưới đây:
  Nguồn âm =>Bàn điều chỉnh âm thanh =>Processor=>Tăng âm=>Loa
  1. Source và có thể nói là tín hiệu vào
  Gọi vs tên Source hay nguồn âm có thể sẽ tạo khó tưởng tượng cho người dùng, có thể nói nó lại rất thân quen vs cuộc sống thường ngày. Đây là các thiết bị mang vai trò làm nguồn phát âm thanh trong 1 bộ thiết bị. Trên thực tế những nguồn tín hiệu hay gặp nhất đó là mic, các mẫu đầu DVD, CD, tất cả thiết bị nhạc cụ như guitar, organ, piano điện...
  2. Mixer – thiết bị trộn âm thanh
  Mixer có thể là thiết bị âm thanh thường thấy nhất đối vs mọi người. Bất cứ ở hệ thống loa đài nào đó chăng nữa thì mixer luôn là sản phẩm không thể thiếu. Nhiều khi mọi người cơ bản không nhận ra sự xuất hiện của thiết bị này, do ở những hệ thống karaoke, hay tất cả sản phẩm power mixer, do đó để rút gọn bộ dàn, bên cung ứng đã thiết kế một thiết bị có đủ chức năng mixer tích hợp trên ampli.
  Khách hàng thường ví mixer as là trái tim của dàn âm thanh, cái này hoàn toàn hợp lý.
  3. Processor – Các bộ xử lí tín hiệu
  Processor có thể là các sản phẩm "lạ lẫm" nhất ở hệ thống âm thanh đối với những dân mới vào nghề. Vs các hệ thống loa đài đơn giản, phục vụ các nhu cầu cơ bản thì sẽ ít dùng những bộ xử lí tín hiệu, mà thay vào đó họ sẽ dùng các loại mixer được tích hợp với những chức năng xử lí tín hiệu cơ bản của Echo, Equalizer có trên đó.
  Tuy nhiên thì nhằm "nâng cao" hiệu quả xử lí tín hiệu cho dàn âm thanh, thì những thiết bị xử lí tín hiệu là sản phẩm phải có. Với các hệ thống loa đài mục đích chỉ để hát karaoke, nghe nhạc, do đó chắc chắn phải có Echo tạo âm vang cho Vocal (giọng ca). Còn ở các dàn loa đài mục đích nghe nhạc, Equalizer chắc chắn giúp cho hệ thống dàn trình diễn được hoàn hảo nhất các dải tần số mà bạn có nhu cầu truyền tải đến người nghe. Vd như trong thể loại nhạc Rock thì cần điều chỉnh âm thanh có nhiều tiếng bass.
  4. Amplifier - Tăng âm
  Có lẽ không phải nói quá nhiều về ampli vì nó tương đối gần gũi hơn vs nhiều người. Một hệ thống âm thanh thì không thể nào thiếu ampli được, do đó thiết bị sẽ mang chức năng phóng đại nguồn âm nó nhận được từ nguồn âm, đẩy tới loa phát ra tạo tiếng cho người nghe.
  5. Speaker - Loa
  Đảm bảo rồi, không khi nào thiếu loa khi đề cập đến hệ thống loa đài hoàn chỉnh. Vs chức năng là thiết bị xuất tín hiệu cuối cùng, xung động màng loa rung tạo thành sóng âm nhằm tai người nghe được (tìm hiểu thêm đến cơ chế hoạt động của loa).
  Hiện nay trong cửa hàng có rất nhiều dòng loa, với mẫu mã cùng xuất xứ
  :
  Đang tải...

Chia sẻ trang này