Phòng tránh ngộ độc thức ăn ngày Tết

Thảo luận trong 'Quảng Cáo Website'

  1. My Kim

    My Kim Member

    Bài viết:
    42
    Đã được thích:
    0
    Tết Nguyên Đán đang tới gần rồi, ngoài việc lên danh sách thực đơn ăn uống cho gia đình thì việc phòng tránh ngộ độc thức ăn ngày Tết phải đặt lên hàng đầu.

    [​IMG]

    Vệ sinh an toàn thực phẩm luôn là tiêu chí rất quan trọng mà các bà nội trợ quan tâm. Tết đến, việc chuẩn bị, dự trữ thức ăn cho gia đình, đãi khách là một chuyện rất bình thường, tuy nhiên đó lại là một trong những nguyên nhân dẫn đến việc xảy ra tình trạng ngộ độc thực phẩm không mong muốn. Vậy làm thế nào để hạn chế tối đa tình trạng ngộ độc thực phẩm ngày Tết? Dưới đây sẽ là những chia sẻ bổ ích mà các bạn trong ban truyền thông Cao đẳng Dược TPHCM – Cao đẳng Y Dược TPHCM cập nhật được sẽ giúp các bạn có được một ngày tết An Toàn – Lành Mạnh!

    Làm sao để có những bữa ăn đầu năm ngon miệng và an toàn?

    Bước 1: An toàn từ khâu chọn thực phẩm

    [​IMG]

    Có thể nói, khâu chọn thực phẩm là một trong những yếu tốt đầu tiên giúp các bạn hạn chế được tình trạng ngộ độc thực phẩm xảy ra.

    Để khỏi bị nhiễm độc, tốt nhất bạn nên ra chợ tự mua thực phẩm, chọn những loại thực phẩm như (cá, tôm, gà vịt…)

    · Đang còn tươi sống

    · Đang còn cử động được

    · Tốt hơn hết là đã qua kiểm dịch.

    Với những thực phẩm đã giết mổ, pha chế sẵn thì nên mua ở những nơi có uy tín, có bảo hành chất lượng cho các sản phẩm của mình.

    Để tránh ngộ độc solanin có trong khoai tây

    · Không nên ăn những củ khoai đã mọc mầm hay những củ có vỏ đã chuyển sang màu xanh, những củ đã đào khỏi mặt đất quá lâu.

    · Nên thận trọng với những thức ăn để lâu hay bảo quản không tốt mà chuột, bọ, dán, ruồi… có thể động chạm đến.

    Bước 2: Chế biến thức ăn sạch sẽ – an toàn

    [​IMG]

    Sau khâu chọn thực phẩm tiếp đến là khâu chế biến thức ăn. Để chế biến một bữa ăn thật ngon miệng và an toàn, các bạn cần chú ý: Nấu chín thức ăn với nhiệt độ thích hợp

    Các loại thực phẩm cần được nấu chín trước khi ăn để loại trừ nguy cơ bị ngộ độc. Việc làm chín thức ăn ở một nhiệt độ thích hợp sẽ loại trừ được rất nhiều những vi khuẩn có hại hay gây ra ngộ độc thực phẩm.

    Theo ý kiến chia sẽ từ cô Ngọc Phương hiện đang giảng dạy Cao đẳng Điều Dưỡng TPHCMtại Cao đẳng Y Dược TPHCM thì thức ăn được chế biến an toàn nhất là ở nhiệt độ từ 60 – 100oC .

    Bước 3: Bảo quản thức ăn sau khi đã được nấu chín

    [​IMG]

    Vi khuẩn có hại có thể phát triển nhanh chóng nếu thức ăn không được bảo quản sau khi chế biến. Vì thế, các bạn phải nhanh chóng bảo quản thức ăn sau khi nấu chín một cách cẩn thận. Chú ý những nguyên tắc sau:

    Hãy loại bỏ thức ăn dư thừa (đã tiếp xúc với nhiệt độ phòng lâu hơn 2 giờ đồng hồ hoặc để ngoài thời tiết nóng trong hơn 1 giờ).

    Nếu bạn có nhu cầu bày biện thức ăn nguội ra sớm hơn 2 giờ đồng hồ,

    · Hãy sử dụng khay đá đặc phía dưới để thức ăn được bảo quản lạnh tốt hơn và thay thường xuyên khi đá tan chảy.

    · Khi dùng khay đá, bạn nên đựng thức ăn vào đồ đựng nông để tất cả các phần trong thức ăn được bảo quản đều.

    · Nếu bạn muốn bày thức ăn nóng trong hơn 2 tiếng, bạn nên sử dụng khay giữ nóng thức ăn, lò hâm (để ở bàn ăn) để giữ thức ăn luôn nóng.

    Bước 4: Bảo quản thức ăn đúng cách trong tủ lạnh

    [​IMG]

    Sau khi là chế biến đầy đủ thức ăn thì kế tiếp đó là việc các bạn cần phải bảo quản một số thực phẩm còn dư thừa. Làm thế nào để bảo quản an toàn cho lần sử dụng tiếp theo?

    · Các loại vi khuẩn gây hại tiềm ẩn trong thực phẩm sẽ phát tán rất nhanh nếu không được bảo quản trong điều kiện nhiệt độ thích hợp.

    · Thực phẩm sau khi mua khoảng 2 giờ tại các cửa hàng hay siêu thị cần được bảo quản lạnh. Còn nếu ở điều kiện nhiệt độ phòng (khoảng 32oC), trong vòng 1 giờ thì các loại thịt nên được bảo quản trong tủ lạnh.

    · Đối với các loại thực phẩm như thịt, cá, hải sản có thể dự trữ trong ngăn đá của tủ lạnh khoảng 2 ngày, còn đối với thịt bò, thịt bê, thịt cừu thì có thể 3 – 5 ngày.

    http://truongcaodangyduoctphcm.edu.vn/cao-dang-y-duoc-tphcm/van-bang-2-cao-dang-duoc-tphcm

    *Lưu ý: Để đảm bảo về cái tết được an toàn hơn Dược sĩ Hồng Diễm hiện đang giảng dạy Văn bằng 2 Cao đẳng Dược TPHCM – Cao đẳng Y Dược TPHCM còn chia sẻ thêm: Không nên ăn uống ngoài đường phố và các thực phẩm bụi bặm, không rõ nguồn gốc, quá hạn sử dụng… – Rửa tay sạch bằng xà phòng sát khuẩn trước khi ăn và chế biến thức ăn. – Rửa tay sạch sau khi đi vệ sinh. – Nên rửa rau quả thật kĩ dưới các vòi nước chảy trước khi sử dụng
    :
    Đang tải...

Chia sẻ trang này