Tham khảo: Chuỗi hệ thống xử lý nước thải phòng khám nha khoa

Thảo luận trong 'Máy Móc Công Nghiệp'

 1. phukatana

  phukatana New Member

  Bài viết:
  20
  Đã được thích:
  0
  Công ty TNHH thương mại và Công nghệ Hồng Phát chuyên thiết kế, thi công Hệ thống xử lý nước thải phòng khám nha khoa. Nếu bạn đang có nhu cầu triển khai xây dựng, lắp đặt, thay thế trang thiết bị cho Chuỗi hệ thống xử lý nước thải phòng khám nha khoa, liên hệ với phía chúng tôi để được tư vấn cụ thể.

  Ngày nay, kinh tế đi lên ngày càng đổi mới phát triển, đời sống con người càng ngày càng được nâng cao (xử lý nước thải bệnh viện). Cho nên các dịch vụ quan tâm sức khỏe, làm đẹp cho con người ra đời càng ngày càng nhiều. Chính vì vậy, các phòng khám nha khoa với quy mô 2 – 5 ghế thành lập phục vụ các nhu cầu của con người ngày một nhiều, nhất là tại các thành phố lớn sau đó là đến các tỉnh lẻ. Trong khi toàn bộ các bệnh viện có tầm cỡ lớn đều đã tiến hành xây dựng chuỗi hệ thống xử lý nước thải thì các cơ sở nha khoa tầm cỡ nhỏ lại chưa đầu tư hệ thống xử lý nước thải nha khoa.

  Vì vậy, để bảo đảm hoạt động của các phòng khám nha khoa không tác động tới môi trường, Sở Y tế đã chỉ đạo đến giữa năm 2012 cơ sở y tế nào muốn xin giấy phép hoạt động hoặc gia hạn giấy phép đều phải có mạng lưới hệ thống xử lý nước thải phòng y tế nha khoa đạt tiêu chuẩn ở cơ sở (http://nihophawa.com.vn/chi-tiet-ti...xu-ly-nuoc-thai-aao-y-te-benh-vien-la-gi.html).

  Nguồn gốc phát sinh và tính chất của nước thải nha khoa

  Các nguồn phát sinh nước thải phòng khám nha khoa:

  Nước thải từ máy làm răng, phòng xét nghiệm: Nước thải này có chứa nhiều máu, hợp chất hữu cơ, hóa chất đồng thời có rất nhiều vi sinh vật gây bệnh, chất khử trùng, tẩy rửa,…(module xu ly nuoc thai)

  Nước thải nảy sinh từ hoạt động của nhân viên phòng khám và bệnh nhân: Nước thải này chứa nhiều hợp chất lơ lửng, Dầu mỡ phát sinh trong công đoạn ăn uống, hợp chất hữu cơ và vi sinh vật gây bệnh.

  Nước thải chưa qua xử lý ở các phòng khám nha khoa đa số đều bị nhiễm vi sinh và mang mầm bệnh hiểm nguy, cho nên cần xử lý triệt để nước thải nha khoa trước khi thải ra môi trường để tránh tác động đến sức khỏe con người.

  Qua kinh nghiệm trên thực tế và dựa vào các chỉ tiêu của mẫu nước thải trước xử lý, chúng tôi đề xuất công nghệ xử lý nước thải của phòng khám nha khoa gồm các quá trình sau:

  Xử lý sơ bộ bao gồm

  Bể thu gom: điều hoà nước thải ổn định lưu lượng và nồng độ trước khi nước thải được bơm qua các công trình đơn vị tiếp đến.

  Xử lý bậc II

  Xử lý bằng phương pháp sinh học hiếu khí

  Dựa theo cơ sở bảng phân tích mẫu nước thải trước xử lý cho thấy các chất bẩn trong nước thải của nhà máy phần nhiều là các chất bẩn có khả năng phân huỷ sinh học. Nên việc chọn bể xử lý sinh học là dự án đơn vị xử lý bậc 2 là phương án khả thi. Cụ thể là trong phương án này sử dụng công nghệ sinh học với bùn hoạt tính hiếu khí. Nước thải qua bể này sẽ giảm đáng kể nồng độ các chất ô nhiễm.

  Xử lý bùn

  Bùn sinh ra từ bể sinh học hiếu khí MBR phần bùn dư được bơm về bể đựng bùn & định kỳ sẽ được hút đi xả bỏ theo đúng quy định của pháp luật.

  [​IMG]

  Thuyết minh biểu đồ công nghệ


  Nước thải từ hầm tự hoại tự chảy về bể thu gom và từ bán kính rửa dụng cụ, rửa tay chảy qua bể thu gom nước thải. Nơi đây nước thải được bơm qua bể sinh học hiếu khí MBR và các công trình đơn vị của hệ thống xử lý. Chức năng của các công trình đơn vị như sau:

  Bể thu gom

  Bể thu gom là nơi tập trung các nguồn nước thải thành một nguồn duy nhất và đồng thời để chứa cho mạng lưới hệ thống hoạt động liên tục.

  Do tính chất của nước thải dao động theo quãng thời gian trong ngày và phụ thuộc vào quy trình của mạng lưới hệ thống (phụ thuộc nhiều vào các yếu tố như: nguồn thải và thời gian thải nước). Do vậy, bể thu gom là công trình đơn vị không thể thiếu trong bất kì một trạm xử lý nước thải nào, đặc biệt là so với nước thải y tế.

  Bể thu gom có trách nhiệm điều hòa và trung chuyển nước thải đến bể sinh học hiếu khí MBR.

  Bể sinh học hiếu khí MBR

  Nước thải ở bể thu gom được bơm nước thải bơm qua bể sinh học hiếu khí MBR. Bể sinh học này có nhiệm vụ khử BOD, COD…… Các vi trùng hiện diện trong nước thải tồn tại ở dạng lơ lửng do ảnh hưởng của dòng chảy. Vi sinh hiếu khí phát triển sinh khối bằng cách lấy các chất ô nhiễm làm thức ăn.

  Bể xử lý sinh học hiếu khí MBR bằng bùn hoạt tính lơ lửng là công trình đơn vị quyết định hiệu quả xử lý của mạng lưới hệ thống xử lý.

  Bể sinh học hiếu khí MBR có dòng chảy cùng chiều với dòng khí từ dưới lên. Các vi khuẩn hiện diện trong nước thải tồn tại ở dạng lơ lửng. Các vi sinh vật hiếu khí sẽ tiếp nhận Oxy và chuyển hoá chất hữu cơ thành thức ăn. Giai đoạn này xảy ra nhanh nhất tại giai đoạn đầu và giảm dần về phía cuối bể. Trong môi trường hiếu khí (nhờ O2 sục vào), vi sinh hiếu khí tiêu thụ các chất hữu cơ để phát triển, tăng sinh khối và làm giảm tải lượng ô nhiễm trong nước thải xuống mức cực thấp.

  Nơi này nước sạch thẩm thấu qua màng MBR và được bơm hút màng MBR hút ra bể đựng nước sạch. Nước thải sau khi qua màng MBR loại bỏ hoàn toàn các vi khuẩn, vi trùng gây bệnh nên không cần tiệt trùng nước thải sau mạng lưới hệ thống xử lý.

  Bể đựng nước sạch

  Nhiệm vụ: đựng nước sạch sau mạng lưới hệ thống xử lý trước khi tự chảy ra ngoài, đồng thời lượng nước này cũng được tận dụng tối đa để rửa màng.

  Nước thải sau khi qua hệ thống xử lý đạt chuẩn nguồn xả: QCVN 28 – 2010/BTNMT (Cột B).

  Bể đựng bùn

  Lượng bùn dư từ bể sinh học hiếu khí MBR được dẫn về bể đựng bùn trước khi đem thải bỏ định kỳ theo đúng qui định của luật pháp. Phần nước sau khi tách bùn có chất lượng thấp sẽ được đưa tuần hoàn lại bể thu gom để tiếp tục xử lý.
  :
  Đang tải...

Chia sẻ trang này