Thần dược vỗ béo gà của người Hre

Thảo luận trong 'Mua Bán Laptop'

 1. nguyenhduong511

  nguyenhduong511 Member

  Bài viết:
  42
  Đã được thích:
  0
  Không chỉ thả tự do để kiếm ăn, nhiều gia đình người Hre ở huyện miền núi Ba Tơ còn có cách vỗ béo cho đàn gà nuôi của mình khá lạ là vào rừng tìm đào các ụ (tổ) mối mang về cho gà ăn.

  [​IMG]


  Một số già làng người Hre ở huyện huyện Ba Tơ kể: "Vào mùa mưa lũ hàng năm khi thấy mối từ các ụ ở gần nhà bò vào, đàn gà nuôi xúm lại tranh nhau mổ ăn. Để ý thấy số gà ăn mối mau lớn và mập hơn so với không ăn nên mới nảy sinh ra ý tưởng này".

  Theo đó, tranh thủ lúc rảnh rỗi, người dân ở một số bản làng trong huyện lại mang bao, vác xẻng vào rừng để tìm ổ mối và đào mang về làm thức ăn cho gà nuôi của gia đình.

  Anh Phạm Văn Hiu (34 tuổi), ở xã Ba Xa, huyện Ba Tơ cho biết: "Mối sống nhiều ở khu vực có gốc cây mục, bãi đất gò (cao) ở khu vực rừng trồng keo, bạch đàn. Ụ mối thường nằm lộ thiên và khá mềm nên tìm đào dễ dàng bằng dụng cụ là xà beng nhỏ. Ở vùng này mối sinh sống khá nhiều nên chỉ cần đi khoảng 1-2 giờ là tìm được 1 vài ụ".

  Ụ mối sau khi tìm thấy được người dân dùng xà beng xén thành từng cục, tảng nhỏ rồi bỏ vào bao chở về. Sau đó dùng búa, hay cây cứng đập vỡ nhỏ để mối bò ra cho gà nuôi đến mổ ăn. Nếu cho ăn một lần không hết thì cột chặt miệng bao lại để mối khỏi bò, dành hôm sau cho ăn tiếp.


  :
  Đang tải...

Chia sẻ trang này