Thoái hóa khớp háng là gì - nguyên do và cách chữa

Thảo luận trong 'Thực Phẩm - Dược Phẩm - Y Tế'

 1. phuchot4953

  phuchot4953 Member

  Bài viết:
  96
  Đã được thích:
  0
  Thoái hóa khớp háng gặp cơ bản ở người trưởng thành, nhất là người cao tuổi (NCT). bệnh tạo nên đau & biến tướng cấu trúc của khớp, dần dần dẫn đến tàn phế, ảnh hưởng đến unique cuộc sống thường ngày, gánh nặng cho gia đình và xã hội, nếu như không được chữa bệnh.
  Thoái hóa khớp háng là gì - nguyên do và cách chữa
  lý do
  nguyên nhân gây ra thoái hóa khớp háng rất đa dạng, trong số đó thoái hóa nguyên phát chiếm tỉ lệ tối đa (khoảng 50%), xuất hiện cơ bản ở NCT. Thoái hóa khớp háng thứ phát bao gồm: tiền lệ khớp háng bị viêm nhiễm (thấp khớp, viêm khớp dạng thấp, viêm cột sống dính khớp, viêm khớp do lao…), do gặp chấn thương khớp háng, gãy cổ xương đùi, trật khớp háng (do lao động, tập luyện, chơi Thể Thao, NCT, già yếu lên cầu thang…), hoại tử vô khuẩn chỏm xương đùi khám chữa không dứt điểm càng về sau, tuổi tác càng dần lớn càng dễ dẫn đến thoái hóa khớp háng.

  Xem thêm: https://app.milanote.com/1GUcDR1jkRCrcD

  một số trường hợp thoái hóa khớp háng là do từ khi sản sinh đã có cấu trúc không ổn định ở khớp háng hoặc chi dưới (bẩm sinh). còn mặt khác, thoái hóa khớp háng là bởi vì biến đổi của các bệnh khác (đái tháo đường, gút…), bệnh khớp do bệnh ưa ra máu, bệnh huyết sắc tố…

  triệu chứng

  Thoái hóa khớp háng khiến bệnh nhân đi lại khó khăn do khớp háng chịu trọng tải của cơ thể nhiều nhất. bệnh nhân thường đau vùng bẹn, tiếp đến lan xuống đùi, đau tăng lên lúc cử động rất hay đứng thời gian dài & thường đi khập khiễng. người bệnh cảm nhận thấy đều đặn mỏi & tê cứng khi vận động đi dạo hoặc co duỗi khớp đùi háng.Giai đoạn tiếp theo sau là tồn tại các lần đau nhói mỗi lúc hoạt động xoay người, gập người hoặc dạng háng, nhưng lúc nghỉ ngơi sẽ hết đau.Về sau, những lần đau tồn tại dồn dập vào lúc sáng sớm lúc mới thức dậy & thật sự đau mỏi hơn về chiều tối. cơn đau cũng xuất hiện lúc người bệnh đột ngột đổi tư thế từ ngồi sang đứng và đau thường xuyên lúc đi lại, từ từ đau tăng lên ngay cả khi nghỉ ngơi và buổi tối, đặc biệt là lúc thời tiết chuyển mùa (nóng, lạnh đột ngột).

  Hậu quả xấu

  Thoái hóa khớp háng nếu đc chẩn đoán & khám chữa sớm có khả năng làm chậm sự tiến lên của loại bệnh, giảm chứng trạng đau, giúp người bị bệnh hoạt động, tái lại cuộc sống thường ngày bình thường. Nếu phát hiện và khám chữa muộn sẽ có nhiều có hại cho người bệnh. còn nếu không điều trị gì, tình trạng đau, nhức liên tục, cứng khớp háng gia tăng trong cả khi không hoạt động gì, cho tới khi bệnh nhân không còn đi lại và di chuyển do chỏm khớp đã biến dạng, những gai xương bám đầy khớp, khớp mất hoạt động. Thêm vào đây, người mắc bệnh có thể mất khả năng xoay người, gập người hoặc dạng háng & vùng cơ bên thoái hóa khớp háng bị teo nhỏ hẳn.

  Để chẩn đoán thoái hóa khớp háng, ngoài các hiện tượng lâm sàng, phải chụp X-quang, chụp cắt lớp vi tính (CT), nếu có điều kiện nên chụp cộng hưởng (MRI).
  :
  Đang tải...

Chia sẻ trang này