[Bật mí] Bí quyết SEO hiệu quả với internal link

Thảo luận trong 'Thảo luận SEO'

 1. Savetech

  Savetech Member

  Bài viết:
  37
  Đã được thích:
  0
  Khi học Seo web, chắc hẳn Internal Link là thuật ngữ không còn xa lạ nữa nhỉ. Đây là một trong những yếu tố không thể thiếu khi Seo Website. Biết được điều đó, hôm nay tôi sẽ giới thiệu cho bạn một bài viết về cách seo hiệu quả với Internal Link. Bài viết này như thế nào, bạn theo dõi nhé!

  Lưu ý trước khi xây dựng liên kết nội bộ
  Đây là một vài lưu ý mà bạn nên đọc qua trước khi tiến hành xây dựng internal link:
  • Hình dung được cấu trúc website (các trang trên site: trang chủ, các trang danh mục category...): Phổ biến sẽ là trang chủ => các danh mục => các bài viết.

  • Xác định nội dung chủ đạo cho website: Thường là các nội dung sinh ra tiền hoặc nội dung kéo được một lượng lớn traffic.

  • Theo dõi link nội bộ thông qua Search Console: Đối với website đã có một số lượng bài viết chuẩn SEO nhất định sau một thời gian xây dựng. Nếu có thời gian hãy xem các dữ liệu từ Search Console để biết được kết quả xây dựng liên kết nội bộ mà bạn đã xây dựng từ trước đến nay như thế nào.
  Bí quyết SEO hiệu quả với internal link
  Xây dựng internal link ở menu trên đầu website
  Hệ thống menu cơ bản cũng là các link nội bộ vì mỗi mục của menu đều trỏ về các mục chính trong website của bạn hoặc về một trang có nội dung quan trọng, nổi bật trong website.

  Việc đặt menu trên đầu trang web sẽ làm nổi bật các chủ đề chính của website, giúp Google hiểu được và đánh giá cao nội dung chính đó, ngoài ra còn là mục mà người dùng sẽ click vào thường xuyên khi họ quan tâm, đặc biệt là với những độc giả trung thành.

  Xây dựng internal link ở dưới chân website
  Liên kết ở dưới chân website không được đánh giá cao như menu đầu website. Tuy nhiên hãy để link nội bộ anchor text đến 1 số trang có nội dung nổi bật trên website của bạn. Vì khi người dùng đọc xong hết 1 bài viết nào đó thì khả năng cao họ sẽ kéo xuống dưới chân xem còn gì không và sẽ click vào 1 số thông tin quan trọng bạn đã gắn link ở đó.

  Cho hiển thị thanh điều hướng (breadcrumb)
  Thanh điều hướng là thanh cho phép người dùng biết thư mục mẹ của bài viết họ đang đọc và có khả năng họ sẽ nhấn vào để tìm các bài viết cùng chuyên mục.

  Thanh điều hướng cũng là liên kết nội bộ vì nó trỏ đến thư mục trong cùng trang web. Vì vậy nên đừng ẩn nó đi nhé..

  Tạo nội dung chất lượng xoay quanh nội dung chính để trỏ internal link
  Ở đây có 2 cụm từ mà mình cần làm rõ: nội dung chất lượng và nội dung chính.

  • Nội dung chất lượng: Là các nội dung giải quyết nhu cầu của độc giả 1 cách triệt để. Một website càng nhiều nội dung chất lượng thì càng được google và người dùng đánh giá cao.

  • Nội dung chính: Những nội dung sinh ra tiền hoặc có nhiều lượng tìm kiếm.
  Việc bạn xây dựng nội dung chất lượng, có liên quan tới nội dung chính có nghĩa bạn sẽ dồn sức mạnh vào nội dung chính đó.

  Một vài lưu ý khi đổ liên kết nội kiểu này:

  • Luôn đa dạng hóa anchor text

  • Đặt link nội bộ ở vị trí càng liên quan càng tốt, để tỉ lệ click vào link càng nhiều thì xem như việc đặt link đó càng hiệu quả
  Đa dạng hóa Anchor Text trong internal link
  Google đánh giá cao sự tự nhiên khi bạn tối ưu bất cứ thứ gì, Anchor Text cũng không ngoại lệ. Bạn nên đa dạng hóa nó, không phải lúc nào anchor text cũng là từ khóa cần SEO.

  Nhưng anchor text phải liên quan tới nội dung của trang cần trỏ link, nhiều khi nó chỉ cần là đường link trần hoặc bằng hình ảnh.

  Liên kết nội bộ trỏ từ trang PA cao sang trang có cơ hội xếp hạng tốt
  Trang nào của bạn có xếp hạng cao?

  Sử dụng Google Analytics để tìm ra "low hanging fruit". Chúng ta sẽ thực hiện một số phân tích SEO và tìm các trang xếp hạng ngay trong kết quả tìm kiếm.

  Trang nào của bạn có PA cao nhất?

  Sử dụng Open Site Explorer của Moz để kiểm tra. Chỉ cần nhập tên miền của bạn và nhấp vào báo cáo "Trang hàng đầu". Nó sẽ hiển thị cho bạn tất cả các trang của bạn, được sắp xếp theo thứ tự của "Page Authority."

  Liên kết nội bộ từ trang nhiều lưu lượng truy cập vào trang chuyển đổi cao
  Bạn muốn kiểm tra trang có lưu lượng truy cập và chuyển đổi cao, bạn có thể sử dụng công cụ Google Analytics.

  Những điều nên tránh khi xây dựng Internal Link
  Đây là những điều bạn cần tránh khi xây dựng internal link:

  Dùng vòng lặp vô hạn
  Một cấu trúc internal link rối như tơ vò, tạo thành một ma trận hỗn loạn là không nên. Bởi vì một cấu trúc không rõ ràng sẽ làm cho Google Bot không phân biệt được bài nào quan trọng, bài nào không, và thời gian index nội dung cũng sẽ lâu, làm giảm chất lượng bài viết của bạn.

  Quá nhiều internal link trong một bài viết
  Internal link là quan trọng nhưng nếu sử dụng quá nhiều internal link trong một bài viết thì bản chất nó không còn quan trọng nữa rồi.

  Google đã khuyến cáo rằng: “Hãy luôn giữ link ở trong 1 trang có số lượng hợp lý”

  Nhiều Anchor text cùng trỏ tới một trang
  Chúng ta tối ưu Anchor text dựa trên từ đồng nghĩa, tuy nhiên không được spam loạn xạ cả lên. Google sẽ đánh giá là chúng ta spam từ khóa có chủ đích, điều này ảnh hưởng tới thứ hạng từ khóa trên website bạn.

  Việc xây dựng internal link hiệu quả sẽ góp một phần cho sự thành công của chiến lược Seo của bạn. Vì vậy, hy vọng những kiến thức trên sẽ giúp ích nhiều cho công việc Seo của bạn.

  Chúc bạn thành công!
  :
  Đang tải...

Chia sẻ trang này