Công thức tuyệt vời giữa rượu vang Ý và thực phẩm (phần I)

Thảo luận trong 'Quán Ăn - Cà Phê - Đồ Ăn'

  1. ruounhapkhau

    ruounhapkhau New Member

    Bài viết:
    3
    Đã được thích:
    0
    [​IMG]



    Ý là quốc gia có lịch sử rượu vang lâu đời, những dòng vang của Ý luôn được yêu thích trên thị trường rượu vang thế giới. Chính sự đa dạng trong hương vị, phong cách và mức giá là lý do rượu vang Ý được tiêu thụ hàng đầu thế giới. Thưởng thức một chai vang ngon thì yếu tố đầu tiên là cần kết hợp với các loại thực phẩm. Vậy rượu vang Ý nên được đi kèm với những món ăn như nào? Hãy cùng RƯỢU NHẬP KHẨU khám phá trong bài viết dưới đây.



    1. Rượu vang Ý Tuscany và các loại thực phẩm


    Tuscany là vùng đất của nho Sangiovese, giống nho chính làm nên những dòng vang Chianti thơm, Brunello di Montalcino và Vino Nobile di Montepulciano hấp dẫn. Chianti là một vùng trong Tuscany, trong Chianti bạn có thể tìm thấy nhiều tiểu vùng nhỏ hơn bao gồm Chianti Classico và Chianti Ruffino. Bên cạnh Sangiovese, còn nhiều giống nho quan trọng khác xuất hiện tại Tuscany, đặc biệt là Cabernet Sauvignon và Merlot, thường được pha trộn với Sangiovese và đôi khi được bán trên thị trường với tên gọi Super Tuscan. Ở vùng còn có cả Trebbiano - một giống nho trắng chuyên dùng làm rượu vang không ngọt đặc trưng.



    [​IMG]



    Tính axit sảng khoái và vị chát mượt mà, dễ chịu của Sangiovese làm cho rượu trở thành một người bạn tuyệt vời của thực phẩm. Rượu lan tỏa hương vị và hương thơm của anh đào, hoa violet. Rượu vang làm từ Sangiovese như Chianti hoàn hảo với pizza và các món mì làm từ cà chua. Rượu vang làm từ Sangiovese cũng kết hợp tuyệt vời với thịt nướng và thịt gia cầm, đặc biệt là các loại thịt được tẩm gia vị với các loại thảo mộc thân thiện với rượu vang đỏ như hương thảo và cây xô thơm. Thịt bò hầm và thịt lợn rừng là hai món ăn cổ điển của vùng Tuscany. Hãy thử vang đỏ Tuscan với các món súp làm từ đậu khô như cannelloni và toscanelli.



    2. Món ăn hoàn hảo với rượu vang từ Abruzzi


    Abruzzi là một khu vực có khí hậu khô nóng tạo điều kiện cho giống nho đỏ Montepulciano bản địa phát triển. Ở vùng đồi xung quanh phía bắc Abruzzi, nho Montepulciano tạo nên rượu vang Montepulciano d'Abbruzzo mạnh mẽ nhưng êm ái, thường có vị ngọt và cay - làm cho chúng trở thành sự bổ sung hoàn hảo cho món ăn cay của vùng.



    Rượu vang trắng sảng khoái từ Abruzzi được làm từ nho Trebbiano d'Abruzzo và kết hợp với hải sản sẽ đem đến cho bạn trải nghiệm cực kỳ tuyệt vời.



    [​IMG]



    Dòng vang Montepulciano là sự lựa chọn không thể nào hoàn hảo hơn để đáp ứng được sự đa dạng của ẩm thực. Bạn có thể thưởng thức thịt cừu nướng, lasagna đậm đà với nước sốt thịt cay và sườn heo. Một chút salad cà chua bi cùng dầu oliu cũng là sự kết hợp mà bạn nên thử. Bên cạnh đó, khám phá 1 chai rượu vang Montepulciano cùng mì ống hoặc pho mát sẽ giúp bạn có thể trải nghiệm mỹ vị của nhân gian.



    3. Các món ăn kết hợp với rượu vang Ý từ vùng Sicily


    Bị ngăn cách với bán đảo bởi eo biển Messina hẹp, Sicily nằm dưới mũi giày của người Ý khiến khu vực này trông như 1 hộp thiếc bị đá văng ra vậy.



    Cây nho đã phát triển mạnh trên hòn đảo núi lửa gồ ghề này kể từ khi người Hy Lạp lần đầu tiên bắt đầu đô hộ Ý khoảng 3.000 năm trước. Được trồng trên đất núi lửa dưới ánh nắng mạnh của vùng Sicily, các giống nho tạo ra rượu vang đỏ nhẹ, không ngọt. Khu vực cũng có một số loại rượu vang tốt nhất được trồng từ các giống bản địa như nho đỏ Nero d'Avola và Nerello Mascalese và từ nho trắng như Grillo và Inzolia. Nhưng bạn cũng sẽ thấy Sauvignon Blanc, Chardonnay, Sangiovese và Cabernet Sauvignon phát triển tốt trong những vườn nho cổ của Sicily.



    Nho không phải là loại trái cây duy nhất phát triển mạnh trong ánh nắng ấm áp của vùng Sicily. Cam, chanh, sung, cà chua và cà tím cũng thích khí hậu và đất núi lửa phong phú. Các vùng biển xung quanh Sicily cung cấp cá ngừ, cá mòi, cá cơm và cá kiếm - những món ăn tuyệt vời hoàn hảo cho rượu vang trắng của Sicily. Bạn cũng có thể thưởng thức mì ống, phô mai địa phương bao gồm Pecorino Siciliano cứng và Ricotta kem.



    4. Thực phẩm kết hợp với rượu vang từ Campania
    Khi núi lửa Vesuvius phun trào và chôn vùi thành phố Pompeii nhộn nhịp dưới một đống tro tàn, nó cũng đã phá hủy một khu vực sản xuất rượu vang chính. Sự trở lại của Campania với việc sản xuất rượu vang rất chậm chạp. Tuy nhiên, ngày nay, các nhà sản xuất rượu địa phương đang kết hợp những vườn nho cổ xưa với kỹ thuật sản xuất rượu hiện đại để tạo ra loại rượu vang đang được quốc tế đề cao. Loại nho đỏ quan trọng nhất được trồng ở Campania là Aglianico bản địa, chuyên làm ra các loại rượu vang như Taurasi và Falerno del Massico. Các loại nho trắng đáng chú ý là Greco, một loại nho Hy Lạp cổ đại tạo ra Greco di Tufo khô, và Fiano, tạo ra Fiano di Avellino.



    [​IMG]



    Campania là một khu vực màu mỡ. Trái cây tươi và rau quả phát triển mạnh trong đất núi lửa. Đây được coi là vùng của những chiếc pizza và pho mát. Bạn có thể tìm thấy phô mai dê, phô mai mozzarella trâu, ricotta, mascarpone và pecorino là một vài trong số những loại phô mai hàng đầu. Chính vì thế rượu vang ở Campania rất thích hợp với những món ăn này.
    :
    Đang tải...

Chia sẻ trang này