CPU AMD Ryzen 3000 khó đạt được xung đơn nhân tối đa theo thiết kế, AMD sắp tung bản vá!

Thảo luận trong 'Quảng cáo tổng hợp'

 1. tienmanh90

  tienmanh90 Member

  Bài viết:
  948
  Đã được thích:
  1
  Anh em có đang sử dụng CPU AMD dòng Ryzen 3000 series và có thấy nó đạt được mức xung đơn nhân tối đa như thông số AMD đưa ra không? Thử kiểm tra nhé bởi theo một khảo sát của Ocer nổi tiếng Der8auer với hơn 2700 người dùng Ryzen 3000 series thì tỉ lệ người dùng báo cáo CPU đạt được xung nhịp theo thiết kế không nhiều. Tuy nhiên, AMD đã phản hồi rất nhanh khi nói sẽ tung ra firmware BIOS khắc phục tình trạng này vào ngày 30 tháng 9 tới.

  Chuyện gì đã xảy ra? Theo khảo sát của Der8auer thì chỉ 5,6% người dùng Ryzen 9 3900X nói rằng CPU của họ đạt được mức xung thiết kế tức đơn nhân ở 4,6 GHz (con Ryzen 9 3900X có 12 nhân 24 luồng, xung cơ bản 3,8 GHz và Max Boost 4,6 GHz). Điều này có nghĩa trong 20 người sử dụng Ryzen 9 3900X thì chỉ có 1 người đạt được mức xung đơn nhân như vậy.

  Mặc dù trước đó, AMD xác nhận rằng chỉ có 1 nhân được cam kết là đạt được mức xung quảng cáo. Tuy nhiên đa phần người dùng trong thống kê cho biết mức xung đơn nhân tối đa mà CPU đạt được thường thấp hơn 100 MHz so với mức xung thiết kế.

  Trong khảo sát của Der8auer có 40% người dùng sở hữu Ryzen 7 3700X, 26% dùng Ryzen 9 3900X và 21% dùng Ryzen 5 3600, phần còn lại các là phiên bản khác của Ryzen 3000 series. Có thể thấy 3 con CPU này chiếm đa số và không ngạc nhiên khi chúng được người dùng chọn mua nhiều nhất nếu xét về khía cạnh giá/hiệu năng.

  Tiếp tục với Ryzen 7 3700X - dòng vi xử lý phổ biến nhất trong khảo sát trên thì Der8auer quan sát được chỉ 14,7% người dùng đạt được mức xung đơn nhân 4,4 GHz theo quảng cáo và chỉ 1,8% người dùng cho biết con CPU của mình có thể đạt mức xung cao hơn. Như vậy phần còn lại khoảng 85,3% người dùng báo cáo không đạt được mức xung Max Boost như thông số quảng cáo.

  Với Ryzen 5 3600 thì tỉ lệ người dùng có CPU đạt được mức xung đơn nhân theo thiết kế cao hơn, cụ thể là 49,8% báo cáo đạt mức xung 4,2 GHz hoặc tốt hơn.

  Trong video trên Der8auer cũng giải thích về phương pháp thống kê của mình. Có vẻ như anh đã tính toán kỹ lưỡng nhằm loại trừ những kết quả troll, những chiếc PC có thiết lập phần cứng không phù hợp và nhiều lý do khác chẳng hạn như người dùng bật tính năng Precision Boost Overdrive (PBO) trong BIOS chẳng hạn. Để quan sát xung Boost tối đa thì công cụ được sử dụng là Cinebench R15 với bài test đơn nhân.

  Der8auer nhận định không gì là hoàn hảo và kết quả khảo sát cũng đến từ nhiều dàn PC khác nhau, cũng không rõ máy chạy phiên bản Windows 10 nào. AMD từng nói sự khác biệt về phiên bản Windows 10 có tác động nhất định đến hiệu năng của CPU. Tuy nhiên, nếu đã nói vậy thì AMD cần phải làm rõ về sự khác biệt về hiệu năng trên từng phiên bản Windows 10. Thêm vào đó, Der8auer cho rằng một yếu tố nữa tác động đến kết quả khảo sát là số lượng người dùng bất mãn với AMD có thể lấn át số lượng fan của AMD.

  Và cũng cần lưu ý rằng không đạt được xung đơn nhân tối đa không có nghĩa hiệu năng của những con CPU Ryzen 3000 series không cao. Der8auer cũng lưu ý rằng những con vi xử lý này vẫn mang lại giá trị lớn và trên thực tế nhiều trang công nghệ khác vẫn đánh giá cao dòng Ryzen 3000 series.

  *Cập nhật:

  Sau loạt phản hồi từ người dùng thì AMD đã công bố sẽ tung một bản cập nhật BIOS để giải quyết tình trạng xung đơn nhân của các phiên bản CPU Ryzen 3000 series không cao như quảng cáo. Người dùng sẽ có thể tải về từ ngày 30 tháng 9 tới, dĩ nhiên là nhà sản xuất bo mạch sẽ phát hành.

  Theo AMD: "Chúng tôi biết được một số người dùng đã bày tỏ sự lo ngại về khả năng CPU không đạt được xung nhịp Boost tối đa. Bản cập nhật BIOS mới sẽ khắc phục vấn đề này bằng cách triển khai các phương pháp tối ưu hiện năng nhằm tăng cường xung nhịp thêm 25 - 50 MHz trên xung Boost hiện tại dưới nhiều tình huống sử dụng khác nhau."

  Hiện tại bản beta của firmware đã được tung ra trên trang Chiphell nhưng tốt nhất nên đợi bản chính thức. Trang Tom's Hardware đã tải về và test thử firmware mới với Ryzen 9 3900X và Ryzen 7 3700X và kết quả là firmware này thực tế khắc phục được vấn đề về xung.

  Theo đó thửu nghiệm trên một chiếc bo của MSI, Ryzen 7 3700X đã có thể đạt xung đơn nhân 4,4 GHz dễ dàng trong khi trước đó là 4,375 GHz, thấp hơn đôi chút so với mức xung quảng cáo.

  Tương tự với Ryzen 9 3900X nhưng Tom's Hardware cho biết mức xung tối đa mà nó đạt được tùy tình huống, có thể lên đến 4,625 GHz (cao hơn 25 MHz so với xung 4,6 GHz theo thiết kế) nhưng cũng có khi rơi xuống 4,55 GHz. Trong khi đó với Cinebench thì xung của nó chỉ đạt 4,425 GHz. Dĩ nhiên đây vẫn là firmware bản beta, bản chính thức sẽ khác.

  >>> Xem thêm: máy chủ dell poweredge t140
  :
  Đang tải...

Chia sẻ trang này