dịch vụ văn phòng cho thuê thành phố HCM cùng bức tranh sáng – tối đối lập

Thảo luận trong 'Nhà Đất - Bất Động Sản'

 1. hoangphuong0689

  hoangphuong0689 Member

  Bài viết:
  106
  Đã được thích:
  0
  Sự ảm đạm của DV văn phòng cho thuê thành phố HCM đã khiến nhiều đơn vị kinh doanh không thể kiên nhẫn. Tuy vậy, những DN khác vẫn nhìn ra điểm ra lạc quan.

  cho thuê văn phòng là một trong 1 số lĩnh vực biến động mạnh nhất trên thị trường BĐS thành phố HCM trong một số năm gần đây. Từ chỗ chi phí thuê tăng mạnh và không có văn phòng trống cách đây 3 năm, trong thị trường đã chứng kiến qua trình suy giảm không phanh của chi phí thuê văn phòng và tỉ lệ trống cũng tăng lên trong suốt một năm qua. Trong lúc 1 số nhà đầu tư đã dứt áo ra đi thì một số khác vẫn cố gắng bám trụ.

  những CĐT Bỏ cuộc chơi

  khá nhiều chủ đầu tư đã mất kiên nhẫn vào thị trường cho thuê văn phòng tại HCM để tập trung vào ngành kinh doanh truyền thống hoặc thay đổi sang những lĩnh vực khác có khả năng hơn. Điển hình là doanh nghiệp Cổ phần Nhiên liệu Sài Gòn, C.ty CP Xây dựng và Địa ốc Hòa Bình, công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Khánh Hội, C.ty Cổ phần Ánh Dương. một vài những công ty này đã bắt buộc phải bán lại hay ngừng quá trình xây dựng tòa nhà cho thuê văn phòng. thêm vào đó, những DN có tên tuổi như VinaCapital cũng bán lại cổ phần trong tòa tháp văn phòng cho thuê A&B Tower (quận 1) để hướng đầu tư vào lĩnh vực nhà ở và kinh doanh bán lẻ.

  thêm vào đó 1 số tính toán chi phí của từng c.ty thì nguyên nhân chính đặc biệt là trong thị trường văn phòng cho thuê đã chuyển biến quá nhanh, làm cho nhiều chủ đầu tư không bắt kịp và bắt buộc họ phải suy tính lại kế hoạch đầu tư vào ngành này. Năm 2009, theo tính toán của công ty tư vấn bất động sản nhà đất Cushman & Wakefield (Mỹ), mức giá thuê văn phòng làm việc ở TP. Hồ Chí Minh đã giảm hơn 50% so với thời đỉnh điểm cách đây hơn một năm. Quý I/2010, mức giá thuê cũng giảm 3-5%, tùy thuộc vào từng phân khúc trong lúc lượng cung cấp tăng mạnh do xu thế đầu tư văn phòng cho thuê cách đây 4-5 năm. Trong quá trình giảm sút kinh tế, vài doanh nghiệp bắt buộc giảm quy mô hoạt động, khiến TL trống của một số tòa cao ốc cho thuê văn phòng có xu hướng tăng lên, có khi lên tới gần 20%.

  >>> thị trường: văn phòng cho thuê quận Bình Thạnh tại t. HCMHồ Chí Minh

  điểm khả quan của TT văn phòng

  Trên thực tế, môi trường u ám của thị trường văn phòng cho thuê ở thành phố HCM vẫn le lói một số mảng sáng, nên 1 số nhà đầu tư vẫn tiếp tục lạc quan về thị trường này.

  trước tiên, xét về giá thuê, tuy đã giảm tới 50% (theo Cushman & Wakefield), nhưng mà lại vẫn đang đứng ở mức chấp nhận được đối với chủ đầu tư. hiện tại, một số tòa cao ốc thường bán với giá 60-70 $/m2/tháng, nhưng mà giao dịch ký được ở mức giá này rất ít. phần đông được ký ở giá tiền thuê 30-40 $/m2/tháng đối với tòa cao ốc phòng làm việc loại A. Trong khi ấy, vào một vài năm trên thị trường phát triển nóng, giá tiền thuê văn phòng làm việc có khi lên đến gần 100 đô la/m2.

  Thứ hai, đã có một vài nhìn nhận không lạc quan về nhu cầu thuê văn phòng làm việc do 1 vài c.ty thu hẹp quy mô hoạt động trong thời điểm kinh tế giảm sút. Tuy nhiên, trong thực tế, mong ước thuê văn phòng làm việc năm tiếp theo cũng gần như giống với thời điểm trước khủng hoảng, với diện tích cho thuê được lên đến 150.000 m2.

  tiến triển của thị trường trong thời gian sắp tới sẽ được xác thực ở năm nay lúc một vài công trình lớn đi vào SD. Đáng chú ý là tòa tháp Vincom Center của công ty CP Vincom, với không gian văn phòng lên tới 80.000 m2, khoảng 1/10 tổng không gian tất cả những loại phòng làm việc trên Cả thành phố. Với diện tích lớn như vậy, kế hoạch cho thuê của Vincom sẽ ảnh hưởng lớn tới giá cho thuê và công suất cho thuê trung bình của thị trường. Bên cạnh đó, trong thời gian tới, TP. Hồ Chí Minh sẽ bổ sung thêm một vài những tòa cao ốc lớn như Bitexco Financial Tower (38.000 m2) và A&B Tower (20.000 m2). số lượng cung lớn cam đoạn sẽ tạo lên yếu tố làm hạ giá cho thuê trên thị trường.
  :
  Đang tải...

Chia sẻ trang này