Điều trị ung thư đại trực tràng như thế nào hiệu quả?

Thảo luận trong 'Smart Phone - IPhone'

 1. camnangungthu

  camnangungthu New Member

  Bài viết:
  20
  Đã được thích:
  0
  Mỗi người là khác nhau và phản ứng khác nhau với điều trị ung thư đại trực tràng . Với phương pháp điều trị nhanh chóng và chính xác, có lý do chính đáng để bạn hy vọng vào tương lai của mình.

  Bạn có thể cần một số phương pháp điều trị hoặc kết hợp bao gồm phẫu thuật, hóa trị, xạ trị, liệu pháp nhắm mục tiêu và liệu pháp miễn dịch để có kết quả tốt nhất.

  Hai điều quan trọng quan trọng là mức độ ung thư khi bạn được chẩn đoán và việc điều trị đã giúp ích được bao nhiêu.

  Đối với hầu hết mọi người, ung thư đại trực tràng không tái phát hoặc “tái phát”. Nhưng trong khoảng 35% đến 40% những người được phẫu thuật có hoặc không có hóa trị liệu , ung thư có thể tái phát trong vòng 3 đến 5 năm điều trị. Nếu điều này xảy ra, nó có thể ở ruột kết hoặc trực tràng, hoặc ở một bộ phận khác của cơ thể, chẳng hạn như gan và phổi .

  Điều gì ảnh hưởng đến tỷ lệ tái phát?

  Một số điều quan trọng bao gồm:

  Độ sâu của sự thâm nhập. Việc khối u ban đầu đã đi vào mô của bạn bao xa ảnh hưởng đến việc liệu nó có quay trở lại hay không. Khối u càng sâu thì khả năng tái phát càng cao.

  Số lượng hạch bạch huyết tham gia. Càng có nhiều tuyến bạch huyết bị ảnh hưởng bởi ung thư , càng có nhiều khả năng ung thư tái phát.

  Lây lan sang các cơ quan khác. Nếu ung thư cũng ở các cơ quan khác, chẳng hạn như gan hoặc phổi , nó có nhiều khả năng tái phát hơn.

  Chất lượng của cuộc phẫu thuật. Điều này quan trọng nhất đối với ung thư trực tràng, nơi có thể khó phẫu thuật.

  Điều gì sẽ xảy ra nếu ung thư đại trực tràng quay trở lại?

  Nếu nó chỉ tái phát ở một bộ phận của cơ thể, bạn có thể cần phẫu thuật để loại bỏ nó. Nếu nó đã lan đến một số bộ phận của cơ thể, bạn có thể cần hóa trị có hoặc không kèm theo bức xạ. Liệu pháp nhắm mục tiêu và liệu pháp miễn dịch cũng có thể là một phần trong điều trị của bạn.

  Nếu Điều trị Không Hiệu quả thì sao?

  Đôi khi, phương pháp điều trị đầu tiên hoặc thứ hai đối với ung thư ruột kết tiến triển không hiệu quả. Nhưng đối với những người khác, không có phương pháp điều trị nào là hiệu quả. Các tùy chọn khác bao gồm:

  Các thử nghiệm lâm sàng

  Khi các phương pháp điều trị thông thường ngừng hoạt động, những phương pháp thử nghiệm có thể có nhiều hứa hẹn. Các nhà nghiên cứu kiểm tra chúng thông qua các thử nghiệm lâm sàng. Chúng thường không có sẵn cho những người không tham gia thử nghiệm. Không có gì đảm bảo rằng những phương pháp điều trị này sẽ hữu ích, nhưng nhiều người cảm thấy nó đáng để thử.

  Các phương pháp điều trị thử nghiệm có thể có tác dụng phụ, bao gồm cả những tác dụng phụ mà các nhà nghiên cứu không ngờ tới.

  Để đăng ký thử nghiệm lâm sàng, hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn. Nếu bạn được chọn dùng thử, hãy hỏi về rủi ro và tác dụng phụ để bạn có thể quyết định xem mình có muốn tiếp tục hay không.

  Chăm sóc giảm nhẹ

  Nếu bạn bị đau, buồn nôn hoặc các tác dụng phụ khác do ung thư ruột kết hoặc các phương pháp điều trị ung thư, hãy hỏi bác sĩ về lựa chọn này. Bạn có thể được chăm sóc giảm nhẹ cho dù bạn có được điều trị ung thư hay không. Mục tiêu của nó là cải thiện cảm giác và chất lượng cuộc sống của bạn.

  Bạn sẽ được chỉ định một nhóm chăm sóc viên, bao gồm bác sĩ và y tá. Họ sẽ hỏi về mục tiêu chăm sóc giảm nhẹ của bạn và lập một kế hoạch để đáp ứng nhu cầu của bạn.

  Với chăm sóc giảm nhẹ, bạn sẽ cảm thấy tốt hơn so với khi không có thêm sự hỗ trợ, điều này có thể ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe của bạn. Một số người được điều trị ung thư cùng với chăm sóc giảm nhẹ sống lâu hơn, có thể là do chất lượng cuộc sống được cải thiện giúp họ có giá tốt hơn.

  Ngừng điều trị

  Nhiều phương pháp điều trị ung thư rất khó chịu đựng. Chúng có thể khiến bạn cảm thấy kiệt sức, buồn nôn hoặc ốm theo những cách khác. Nếu bạn đã đối phó với các tác dụng phụ qua một số phương pháp điều trị nhưng không cải thiện, bạn có thể quyết định rằng không nên thử các phương pháp điều trị khác thậm chí còn ít hứa hẹn hơn.

  Có thể có lúc đối mặt với các tác dụng phụ ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của bạn có thể không làm cho mọi thứ tốt hơn và do đó có thể không đáng phải trải qua. Đó là một lựa chọn cá nhân có thể không phù hợp với tất cả mọi người.

  Chăm sóc cuối cùng

  Nếu bạn quyết định ngừng điều trị ung thư, bác sĩ có thể nói chuyện với bạn về dịch vụ chăm sóc cuối cùng. Dịch vụ này có thể được cung cấp cho những người dự kiến sống từ 6 tháng trở xuống. Dịch vụ chăm sóc cuối đời mang lại sự uy tín và giúp làm cho những tuần hoặc tháng cuối cùng của bạn thoải mái nhất có thể. Bạn có thể nhận được dịch vụ chăm sóc cuối đời tại nhà, bệnh viện, viện dưỡng lão hoặc trung tâm chăm sóc người già.

  Bạn sẽ được chỉ định một nhóm người chăm sóc, bao gồm bác sĩ, y tá, nhân viên xã hội và tuyên úy. Họ sẽ giúp kiểm soát cơn đau, buồn nôn và các triệu chứng thể chất khác của bạn và họ sẽ lôi kéo các thành viên trong gia đình bạn tham gia vào quá trình đưa ra quyết định nhiều như bạn muốn

  Nhóm chăm sóc tế bào của bạn cũng sẽ tập trung vào nhu cầu tình cảm và tinh thần của bạn, để giúp bạn tận dụng tối đa thời gian của mình. Họ có thể giúp bạn có những cuộc trò chuyện quan trọng với những người thân yêu để nói với họ rằng họ có ý nghĩa như thế nào với bạn hoặc để nói lời tạm biệt. Và họ có thể đưa ra lời khuyên về chứng trầm cảm hoặc các vấn đề khác khi bạn xử lý cảm xúc của mình trong giai đoạn cuối đời.

  Điều quan trọng cần lưu ý là mặc dù dịch vụ chăm sóc tế bào chết dừng những thứ như hóa trị và xạ trị, nhưng nó không phải kết thúc các phương pháp điều trị cho các tình trạng khác do ung thư của bạn gây ra. Ví dụ, bạn vẫn muốn thở oxy hoặc một ống hít cho bệnh ung thư phổi để hơi thở của bạn được đều đặn nhất có thể.
  Đang tải...

Chia sẻ trang này