SEO và PPC, đâu là giải pháp cho marketing online doanh nghiệp?

Thảo luận trong 'Thảo luận SEO'

 1. Savetech

  Savetech Member

  Bài viết:
  37
  Đã được thích:
  0
  Hai thuật ngữ Seo và PPC không còn xa lạ với những bạn đang học làm Seo mà còn các doanh nghiệp nữa. Tuy nhiên, có rất nhiều câu hỏi đặt ra xoay quanh 2 thuật ngữ này, nhưng câu hỏi nhiều nhất là nên chọn Seo hay PPC, đâu là giải pháp cho marketing online doanh nghiệp. Biết được điều đó, tôi dành riêng một bài viết chia sẻ về chủ đề này, bạn cùng tôi theo dõi nhé!

  Đầu tiên, tôi cùng bạn nhắc lại chút về Seo và PPC để các bạn mới nắm được và đồng thời giúp các bạn khác ôn lại 2 thuật ngữ này.

  SEO là gì? PPC là gì?
  SEO là viết tắt của từ Search Engine Optimization, là một tập hợp các phương pháp nhằm nâng cao thứ hạng của một website trong các trang kết quả của các công cụ tìm kiếm.

  PPC là viết tắt của Pay-Per-Click là một mô hình tiếp thị trên internet, trong đó các nhà quảng cáo phải trả một khoản phí mỗi khi một trong số các quảng cáo của họ được nhấp chuột.

  So sánh SEO và PPC
  Vị trí trong kết quả tìm kiếm
  Khi tìm kiếm từ khóa, bạn có thể thấy kết quả Quảng cáo PPC ở trên kết quả của SEO (không phải trả tiền). Tuy nhiên, trong một số trường hợp PPC còn có thêm 3 vị trí ở dưới cùng sau kết quả của SEO.

  Kết luận:

  Với SEO: Bạn có thể có vị trí trang đầu tiên nếu trang web của bạn được tối ưu hóa cho công cụ tìm kiếm.

  Với PPC: Bạn có thể đặt quảng cáo của mình trên trang đầu tiên bằng cách trả chi phí mỗi nhấp chuột cao hơn (CPC)

  Giá cả
  Với SEO, bạn không phải trả tiền cho mỗi lượt nhấp của khách hàng. Bạn chỉ cần trả tiền cho nhân viên của bạn thực hiện các công việc SEO, hoặc thuê dịch vụ SEO. Chi phí này tùy thuộc vào cách bạn chọn.

  Còn với PPC bạn phải trả tiền khi mọi người nhấp vào quảng cáo của bạn. Chi phí trả cho mỗi nhấp chuột phụ thuộc vào một số yếu tố như: sự cạnh tranh phổ biến của từ khoá, số lượng các nhà quảng cáo muốn sử dụng từ khóa cụ thể, số lượng các trang web liên quan có vị trí quảng cáo cho từ khóa cụ thể,...

  Sử dụng PPC mà không biết cách thiết lập mục tiêu, chọn sai đối tượng, đặt ngân sách không phù hợp thì có thể dẫn đến tiền mất, hiệu quả chẳng thấy đâu. Vì vậy. bạn có thể sử dụng công cụ từ khoá của Google để tính toán số tiền bạn có thể trả.

  Lượng truy cập tiềm năng
  Theo bạn thì trong 2 chiến lược marketing online này, chiến lược nào có thể mang lại nhiều lưu lượng truy cập đến trang web, SEO hay PPC ?

  Khảo sát đã cho thấy rằng người dùng nhấp vào link không trả tiền (các kết quả SEO) thường xuyên hơn là các quảng cáo trả tiền (các kết quả PPC) trên Google.

  Lượt click vào các link được SEO (lượng truy cập không phải trả tiền) là nhiều hơn lượng truy cập PPC, vì vậy nếu bạn có thể quản lý tốt để xếp hạng trang web của mình cho các từ khóa bạn muốn, bạn sẽ nhận được nhiều lượng truy cập hơn là trả tiền cho những từ khóa đó.

  Tỷ lệ chuyển đổi
  Với SEO: Truy cập SEO tốt hơn các loại hình từ truy cập khác (nghĩa là từ mạng xã hội chẳng hạn) nhưng về mặt chuyển đổi không tốt bằng lượng truy cập PPC.

  Với PPC: Các từ khóa được tối ưu hóa cao sẽ tạo ra nhiều chuyển đổi hơn nhưng sẽ tốn nhiều chi phí hơn.

  Dễ sử dụng
  SEO và PPC là không khó, nhưng muốn SEO lên top và chạy quảng cáo thành công, tối ưu chi phí thì không hề dễ chút nào. Bạn nào đã từng học marketing online hẳn biết rõ điều này đúng không nào.

  SEO là một quá trình mất rất nhiều thời gian và công sức. Để SEO lên top cho một nhóm từ khóa có thể mất vài tháng hoặc thậm chí nhiều năm, nhưng chỉ cần đi sai hướng hoặc vi phạm thuật toán của Google thì bạn sẽ không thể “ngóc đầu” lên được nữa đấy! Chẳng đùa được đâu.

  SEO và PPC, chọn gì cho đúng?
  Trước khi quyết định chọn chiến lược nào, bạn hãy trả lời những câu hỏi sau:

  Bạn có bao nhiêu thời gian?
  Nếu bạn có thời gian để đầu tư vào tương lai, SEO là một lựa chọn tốt. SEO sẽ cần đến vài tháng, thậm chí là vài năm để đem lại kết quả. Từ khóa bạn sử dụng càng leo lên thứ hạng cao thì lượt truy cập và khách hàng đến từ các kết quả tìm kiếm tự nhiên càng tăng.

  Nếu bạn không có nhiều thời gian, PPC sẽ cho bạn kết quả chỉ sau vài giờ hoặc vài ngày. Sau khi bạn khởi tạo một chiến dịch AdWords một cách chính xác, quảng cáo của bạn có thể sẽ xuất hiện ngay trong top 4 quảng cáo của Google. Kết quả là, khi những khách hàng tiềm năng tìm kiếm những từ khóa có trong chiến dịch quảng cáo của bạn, họ sẽ nhìn thấy website ngay phần đầu của kết quả tìm kiếm.

  Cạnh tranh trong kết quả tìm kiếm
  Bạn hãy thử lên Google và tìm kiếm các từ khóa mà bạn đang muốn đẩy mạnh. Với từ khóa đó thì ai đang đứng trên bạn? Ai đang có những nội dung chất lượng?

  Nếu bạn không gặp nhiều cạnh tranh trong kết quả tìm kiếm, SEO là việc nên làm. Để đứng đầu lượt tìm kiếm của Google một cách tự nhiên, bạn cần chỉ ra rằng doanh nghiệp của mình đứng đầu trong ngành này xét về tên miền giới thiệu, tư tưởng lãnh đạo và nội dung chất lượng.

  Mức độ cạnh tranh trong kết quả tìm kiếm là một tiêu chí để lựa chọn PPC hoặc SEO.

  Nếu bạn gặp nhiều cạnh tranh trong kết quả tìm kiếm, PPC sẽ là giải pháp phù hợp hơn cho bạn. PPC cho phép bạn xuất hiện hàng đầu tại Google mà không phải mất quá nhiều thời gian cải thiện thứ hạng tự nhiên.

  Cạnh tranh trong mức giá quảng cáo
  Bạn sử dụng công cụ Google Keyword Planner để xem từ khóa mục tiêu của mình có mức độ cạnh tranh cao hay thấp? Mức phí CPC đắt hay rẻ?

  Nếu mức phí CPC thấp

  Khi kinh doanh trong một ngành không gặp quá nhiều cạnh tranh, hầu hết các chủ doanh nghiệp sẽ lựa chọn SEO. Tuy nhiên, trong trường hợp các đối thủ đứng trên bạn trong danh sách kết quả tìm kiếm tự nhiên và từ khóa hiện có mức CPC thấp, chiến dịch PPC lúc này sẽ có hiệu quả hơn so với chiến dịch SEO.

  Nếu mức phí CPC cao

  Hãy cân nhắc xem một khách hàng tiềm năng sẽ đáng để bạn trả mức phí CPC là bao nhiêu. Nếu mức CPC cao và khách hàng tiềm năng xứng đáng để bạn trả một khoản phí cao như vậy, bạn nên sử dụng quảng cáo PPC. Tuy nhiên, nếu mức CPC cao và khách hàng tiềm năng không đáng để bạn bỏ ra khoản tiền lớn tương xứng, bạn sẽ rất khó để thu lại lợi nhuận từ PPC. Lúc này bạn hãy cân nhắc đầu tư vào SEO.

  SEO hay PPC, đâu là giải pháp cho marketing online doanh nghiệp của bạn?
  Tóm lại, PPC và SEO có tác động theo những cách khác nhau tới việc kinh doanh của bạn. Nếu bạn muốn có kết quả nhanh và không mất nhiều thời gian đầu tư cho những chiến dịch dài hạn, PPC là phương án tốt. Khi bạn muốn tăng trưởng trong thời gian dài, SEO có thể sẽ là lựa chọn tốt hơn. Kết hợp cả SEO và PPC sẽ có ích và đem lại cho bạn ROI cao hơn. Một chiến dịch SEO được thực hiện tốt sẽ đóng vai trò là nguồn truy cập dài hạn với chi phí tương đối thấp, về mặt kỹ thuật nó miễn phí.Trong khi đó, PPC yêu cầu một dòng tiền liên tục để duy trì hoạt động.

  Qua chia sẻ này, chắc hẳn bạn đã có lựa chọn riêng cho doanh nghiệp của mình rồi nhỉ. Cho dù bạn chọn chiến dịch nào thì tôi hy vọng bạn sẽ áp dụng chúng một cách hiệu quả. Chúc bạn thành công!
  :
  Đang tải...
 2. wabethuan

  wabethuan Member

  Bài viết:
  36
  Đã được thích:
  0
  Marketing Online kết hợp nhiều kênh để mang lại hiệu quả tốt nhất
 3. BinhLong

  BinhLong Member

  Bài viết:
  38
  Đã được thích:
  0
  Mình nghĩ là PPC không thể làm việc tốt như SEO được. Với PPC, bạn phải trả tiền để mọi người truy cập vào trang web của bạn, điều này tạo ra hình ảnh sai lệch rằng trang web của bạn phổ biến. Nhưng nếu có SEO tốt, mọi người sẽ tự đến với trang web của bạn
 4. BinhLong

  BinhLong Member

  Bài viết:
  38
  Đã được thích:
  0
  Việc chi trả PPC sẽ làm tăng chi phí của bạn. Nếu số người quan tâm đến nội dung của bạn không tăng lên, bạn sẽ phải liên tục trả tiền để người khác truy cập vào trang web của bạn. Tất nhiên việc tạo ra các nội dung thú vị sẽ là lựa chọn tốt hơn rồi
 5. Oreran

  Oreran Member

  Bài viết:
  91
  Đã được thích:
  2
  Sự khác biệt chính giữa SEO và PPC là chi phí. Tuy nhiên, bạn sẽ không biết được hiệu quả cuối cùng của PPC và bạn vẫn cần phải trả tiền. NẾU bạn chi số tiền đó cho nội dung SEO tốt, đó có thể cách hiệu quả.

Chia sẻ trang này