SỬ DỤNG THUỐC TRÁNH THAI HÀNG NGÀY SAO CHO ĐÚNG

Thảo luận trong 'Thực Phẩm - Dược Phẩm - Y Tế'

Nước mắm phú quốc khải hoàn
 1. vuongtran89

  vuongtran89 Member

  Bài viết:
  36
  Đã được thích:
  0
  cac-loai-thuoc-tranh-thai.jpg [​IMG]

  Thuốc tránh thai hằng ngày được nhiều chị em sử dụng bởi tính tiện lợi, dễ dùng và có khả năng ngừa thao cao. Tuy nhiên, nên sử dụng như thế nào là đúng cách hay cần lưu ý những gì, không phải ai cũng nắm rõ.

  Thuốc tránh thai hằng ngày là gì?

  Thuốc tránh thai hằng ngày được đánh giá là an toàn, tiện lợi và hiệu quả cao cho chị em phụ nữ. Thuốc gồm 2 thành phần chính là loại chứ hormone sinh dục nữ: estrogen và progesterone.
  Tính năng hoạt động của thuốc tránh thai hằng ngày cũng rất đơn giản. Chúng có nhiệm vụ ngăn cản rụng trứng và tạo ra lớp màng nhầy tử cung để ngăn ngừa mang thai. Thuốc tránh thai hằng ngày được chia thành 2 nhóm thuốc là : vỉ 21 viên và vỉ 28 viên.


  Cách sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày?
  Chị em uống thuốc tránh thai theo cách sau:
  + Loại 21 viên: Uống 1 viên đầu tiên vào ngày đầu của chu kỳ kinh nguyệt và uống liên tục đến khi hết 21 viên. Trường hợp kinh nguyệt đã xảy ra trong 5 ngày thì bạn hãy uống viên đầu tiên vào ngày thứ 5. Sau đó tiếp tục uống mỗi ngày 1 viên cho đến khi hết 21 viên. Khi hết vỉ đầu tiên thì hãy nghỉ 7 ngày, tiếp tục uống vỉ thứ 2 kể cả khi xuất hiện “nguyệt san”.
  Lưu ý: Trong 7 ngày đầu tiên hãy sử dụng bao cao su nếu có quan hệ tình dục để đảm bảo tránh thai an toàn.
  Trường hợp quên uống thuốc và nhớ ra trong khoảng 12 giờ chị em vẫn có thể bổ sung thuốc, vì lúc này vẫn còn tác dụng. Và hãy uống những viên tiếp theo đúng giờ. Nếu quên uống thuốc quá 12 thì bạn vẫn uống bù viên đó, nhưng cần dùng bao cao su khi “giao hợp” hoặc hãy kiêng 7 ngày tính từ khi uống bù.
  + Loại 28 viên: Đối với vỉ 28 viên chị em vẫn sử dụng giống với thuốc 21 viên. Uống viên đầu và ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt, tiếp theo mỗi ngày 1 viên cho đến khi hết vỉ. Tuy nhiên, hãy chuyển sang vỉ khác luôn mà không cần nghỉ.
  Tốt nhất, trước khi sử dụng chị em nên tham khảo ý kiến của các chuyên gia y tế. Trường hợp đang trong ngày đèn đỏ và bác sỹ khuyên nên dùng thuốc tránh thai hằng ngày, bạn vẫn có thể sử dụng. Kỳ kinh tiếp theo sẽ bắt đầu sau 25 ngày dùng thuốc.
  Lưu ý: Bạn hãy uống thuốc vào một thời gian cố định trong ngày để tránh quên uống thuốc, ảnh hưởng đến quá trình tránh thai.

  [​IMG]

  NHỮNG LƯU Ý KHI SỬ DỤNG THUỐC TRÁNH THAI HẰNG NGÀY

  Thời điểm sử dụng thuốc

  Mặc dù, thuốc tránh thai hằng ngày không quy định cần phải sử dụng đúng 1 thời điểm. Do đó, bạn vẫn có thể uống bất kỳ lúc nào. Tuy nhiên, để tăng hiệu quả tránh thai và không quên uống thuốc. Bạn nên uống thuốc vào một khung giờ cố định trong ngày, để tránh trường hợp quên dùng. Theo đó, thời gian thích hợp để uống thuốc là vào buổi sáng, nhằm nếu quên uống thuốc thì bạn có thể bổ sung ngay trong ngày. Như vậy, giúp thuốc có thể phát huy hiệu quả.Chị em có thể uống thuốc tránh tránh thai với mọi loại nước uống. Tuy nhiên, hãy uống nguyên một viên thuốc.Khi bạn đã quen với thời gian dùng thuốc, bạn hãy duy trì khung giờ đó suốt thời gian sử dụng. Nếu trường hợp muốn thay đổi thời gian uống thuốc, bạn hãy bắt đầu khi đổi sang vỉ thuốc mới. Lúc này, có thể thay đổi thời gian phù hợp và không nên quá 12 giờ.Còn đối với những bạn gái phải công tác giữa các nước có múi giờ chênh lệch. Có thể uống thuốc không quá 24 giờ, không cần phụ thuốc vào múi giờ khác. Trường hợp buộc phải thay đổi thời gian uống thuốc, hãy sử dụng sớm hơn bình thường và không nên uống thuốc quá 12 giờ.

  Nên làm gì khi quên 1 liều uống ?


  Với những chị em quên uống thuốc dưới 12 giờ thì có thể bổ sung 1 viên thuốc ngay. Đối với những viên thuốc sau cần chú ý dùng đúng thời gian cố định.Như vậy, có thể chị em sẽ phải uống 2 viên trong một ngày. 1 viên bù vào buổi sáng, còn viên tiếp theo là định kỳ trong ngày. Trường hợp có hoạt động tình dục thì cầ phải sử dụng các biện pháp khác như bao cao su.Ngược lại, nếu chị em quên uống thuốc tránh thai hằng ngày sau 12 giờ, thì cần bổ sung ngay 1 viên thuốc. Đến lịch vẫn uống viên tiếp theo. Tuy nhiên, nếu quan hệ tình dục trong vòng 5 ngày trước đó, thì cần phải sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp. 7 ngày sau phải sử dụng bao cao su nếu “giao hợp”. Nếu bạn quên từ 2 viên thuốc tránh thai thì lúc này không còn hiệu quả nữa.

  Làm gì nếu bị nôn khi dùng thuốc tránh thai hàng ngày ?


  Nếu một số chị em đang mắc các bệnh lý, có thể bị nôn sau khi uống thuốc. Lúc này, cần bổ sung ngay 1 viên thuốc tiếp theo. Với những viên thuốc tiếp theo vẫn uống theo đúng quy trình.Trường hợp có triệu trứng nôn hoặc tiêu chảy kéo dài, chị em nên sử dụng bao cao su nếu có quan hệ tình dục, để tránh nguy cơ mang thai ngoài ý muốn.

  BÀI VIẾT ĐƯỢC TỔNG HỢP TỪ WEBSITE CỦA PHÒNG KHÁM ĐA KHOA QUỐC TẾ HÀ NỘI

  [​IMG]
  Bài viết liên quan:

  Các file đính kèm:

  Đang tải...
 2. ngocanh2k

  ngocanh2k New Member

  Bài viết:
  11
  Đã được thích:
  0
  uống thuốc tránh thai sẽ ảnh hưởng rất xấu đến sức khỏe

Chia sẻ trang này