Thông tin cơ bản về ung thư đại trực tràng

Thảo luận trong 'Thiết bị Kỹ Thuật Số'

 1. camnangungthu

  camnangungthu New Member

  Bài viết:
  20
  Đã được thích:
  0
  Ung thư đại trực tràng - ung thư ruột kết và trực tràng - là nguyên nhân thứ hai gây tử vong liên quan đến ung thư ở Hoa Kỳ. Nó vượt qua cả ung thư vú và ung thư tuyến tiền liệt về tỷ lệ tử vong khi kết hợp cả nam và nữ. Dân số nói chung phải đối mặt với nguy cơ phát triển bệnh khoảng 5% suốt đời. Ung thư đại trực tràng tấn công nam giới và phụ nữ với tần suất gần như ngang nhau (4,49 so với 4,15%), trong khi những người có tiền sử gia đình mắc bệnh ung thư đại trực tràng có 10 đến 15% khả năng phát triển bệnh. Nguy cơ tăng lên hơn 50% ở những người bị viêm loét đại tràng và những người có các thành viên trong gia đình có đột biến gen cụ thể.

  Người ta ước tính rằng 147.000 trường hợp ung thư đại trực tràng mới sẽ được chẩn đoán vào năm 2020 và 53.200 người sẽ tử vong vì căn bệnh này trong năm nay. Một lần nữa, ung thư đại trực tràng là nguyên nhân gây tử vong do ung thư đứng hàng thứ hai ở Hoa Kỳ, chỉ sau ung thư phổi.

  CÁC TRIỆU CHỨNG ?

  Ung thư đại trực tràng thường là một căn bệnh thầm lặng, phát triển hoàn toàn không có triệu chứng. Khi các triệu chứng xảy ra, chúng có thể bao gồm những điều sau:
  • Máu trong hoặc trên phân
  • Thay đổi thói quen đi tiêu
  • Phân hẹp hơn bình thường
  • Khó chịu chung về dạ dày (đầy hơi, đầy bụng và / hoặc chuột rút)
  • Nôn mửa
  • Tiêu chảy, táo bón hoặc cảm thấy ruột không rỗng hoàn toàn
  • Thường xuyên bị đau khí
  • Giảm cân không có lý do rõ ràng
  • Chảy máu trực tràng
  • Mệt mỏi liên tục hoặc mệt mỏi mới trong quá trình hoạt động mà trước đó đã chịu đựng được
  Nếu bạn có bất kỳ triệu chứng nào trong hơn hai tuần, hãy đến gặp bác sĩ hoặc chuyên gia y tế ngay lập tức. Mặc dù không phải tất cả những ai có những triệu chứng này đều sẽ bị ung thư ruột kết, nhưng sự tồn tại của những triệu chứng này là không bình thường và cần phải điều tra thêm để xác định nguyên nhân cơ bản.

  CÓ THỂ PHÒNG NGỪA ĐƯỢC KHÔNG?

  ĐÚNG! Ung thư đại trực tràng liên quan đến polyp có thể được ngăn ngừa. Bệnh phát triển từ các khối polyp lành tính (mọc giống như nấm trên niêm mạc đại tràng và trực tràng). Loại bỏ các polyp này trước khi chúng trở thành ung thư có thể ngăn ngừa ung thư phát triển. Sự phát triển của ung thư đại trực tràng cũng có thể liên quan đến tình trạng viêm mãn tính do bệnh viêm ruột hoặc từ các hội chứng di truyền gia đình. Thảo luận với bác sĩ của bạn về cách thức tầm soát và giám sát sớm cũng như tần suất. 

  Chế độ ăn ít chất béo, nhiều chất xơ, với ít nhất 5 phần rau và trái cây, cùng với tập thể dục thường xuyên có thể giúp giảm nguy cơ phát triển ung thư đại trực tràng. Sử dụng rượu nặng, béo phì và hút thuốc có liên quan đến việc tăng nguy cơ phát triển ung thư đại trực tràng. Ung thư đại trực tràng có thể được chữa khỏi lên đến 90% số người khi nó được phát hiện ở giai đoạn đầu. Người ta ước tính rằng hơn 40.000 mạng người có thể được cứu sống mỗi năm thông qua việc áp dụng rộng rãi phương pháp tầm soát và phát hiện sớm ung thư đại trực tràng ở nam giới và phụ nữ. Xem video về Polyp ngay bây giờ để biết thêm chi tiết.

  AI CÓ NGUY CƠ?

  Nguy cơ phát triển ung thư đại trực tràng tăng lên theo tuổi tác. Tất cả đàn ông và phụ nữ từ 45 * trở lên đều có nguy cơ phát triển ung thư đại trực tràng và nên được tầm soát. Một số người có nguy cơ mắc bệnh cao hơn và nên được tầm soát ở độ tuổi dưới 45, bao gồm cả những người có tiền sử cá nhân hoặc gia đình mắc bệnh viêm ruột; ung thư đại trực tràng hoặc polyp; ung thư buồng trứng, nội mạc tử cung hoặc ung thư vú, ung thư tuyến tiền liệt hoặc ung thư thận.

  Người Mỹ gốc Phi và người gốc Tây Ban Nha có nhiều khả năng được chẩn đoán mắc bệnh ung thư đại trực tràng ở giai đoạn nặng. Tỷ lệ mắc ung thư đại trực tràng ở những nhóm này đang gia tăng - ung thư đại trực tràng đã tăng 46% ở nam giới người Mỹ gốc Phi và 10% ở phụ nữ Mỹ gốc Phi.

  Phụ nữ thổ dân Alaska có tỷ lệ tử vong do ung thư đại trực tràng cao nhất so với bất kỳ nhóm chủng tộc và sắc tộc nào khác ở Hoa Kỳ. Bạn có thể tham khảo thêm thông tin về bệnh ung thư đại trực tràng có di truyền tại đây . 

  * Vào năm 2018, trước dữ liệu mới về nguy cơ gia tăng ung thư ruột kết ở những người dưới 50 tuổi, Hiệp hội Phẫu thuật Đại tràng và Trực tràng Hoa Kỳ cũng như Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ đã thay đổi khuyến nghị xem xét bắt đầu tầm soát ở tuổi 45.
  Đang tải...

Chia sẻ trang này