Ung thư da được chẩn đoán như thế nào?

Thảo luận trong 'Quảng cáo Google'

 1. camnangungthu

  camnangungthu New Member

  Bài viết:
  20
  Đã được thích:
  0
  Thường thì dấu hiệu duy nhất của ung thư da giai đoạn đầu là một tổn thương trên da. Bạn có thể không có bất kỳ triệu chứng nào khác trừ khi ung thư tiến triển .

  Ung thư da được phát hiện như thế nào?

  Hơn 40% các khối u ác tính là do bệnh nhân tự phát hiện.

  Tự kiểm tra da giúp bạn làm quen với các vết bình thường trên da. Bạn sẽ có thể phát hiện ra những thay đổi đáng ngờ trên da dễ dàng hơn.

  Một tổng thi da cơ thể là khi bác sĩ kiểm tra làn da của bạn. Bác sĩ da liễu và một số bác sĩ chăm sóc sức khỏe ban đầu thực hiện các cuộc kiểm tra này nếu bạn có sự phát triển bất thường hoặc đáng ngờ. Nếu bạn đã bị ung thư da, kiểm tra da thường xuyên sẽ được thực hiện để kiểm tra sự tái phát hoặc ung thư thứ hai. Bác sĩ sẽ đặt câu hỏi về những thay đổi trên da mà bạn nhận thấy. Bạn cũng sẽ được hỏi về tiền sử bệnh và các yếu tố nguy cơ ung thư da. Sau đó, bác sĩ sẽ kiểm tra da của bạn từ đầu đến chân.

  Bác sĩ của bạn có thể sử dụng phương pháp soi da. Kính lúp đặc biệt này cho phép bác sĩ của bạn nhìn thấy các cấu trúc da. Bác sĩ có thể chụp ảnh để theo dõi một số tổn thương khi tái khám.

  Thời gian khám da toàn thân từ 10 đến 20 phút.

  Ung thư da được chẩn đoán như thế nào?

  Một sinh thiết da là cần thiết để chẩn đoán ung thư da. Bác sĩ sẽ loại bỏ một mẫu mô da và được gửi đến phòng thí nghiệm. Trong phòng thí nghiệm, một nhà nghiên cứu bệnh học nghiên cứu mẫu dưới kính hiển vi. Nhà nghiên cứu bệnh học tìm kiếm các tế bào bất thường cho thấy ung thư. Nếu là ung thư, mẫu sinh thiết cung cấp thông tin quan trọng về giai đoạn ung thư .

  Sinh thiết hạch bạch huyết được thực hiện khi có dấu hiệu của khối u ác tính tiến triển, chẳng hạn như:
   • Các hạch bạch huyết sưng to, cứng và to.
   • Khối u có độ dày trung bình (> 1 mm), ngay cả khi không có triệu chứng hạch bạch huyết. 9
  Các xét nghiệm hình ảnh được thực hiện đối với khối u ác tính nâng cao. Mục đích là để xem liệu ung thư đã lan rộng (di căn) đến các bộ phận xa của cơ thể hay không. U ác tính có nhiều khả năng di căn đến các hạch bạch huyết ở xa, phổi, gan, não và xương. 10 Các lĩnh vực này có thể được đánh giá bằng cách sử dụng:
  • Chụp cắt lớp vi tính (CT), một mình hoặc chụp cắt lớp phát xạ positron (PET)
  • X quang ngực
  • Chụp cộng hưởng từ (MRI)
  • Nếu phát hiện có di căn xa, xét nghiệm máu có thể được thực hiện để kiểm tra nồng độ lactate dehydrogenase (LDH) của bạn. LDH là một loại enzym được tìm thấy trong máu. Kết quả của xét nghiệm này được sử dụng để phân loại ung thư Giai đoạn IV. LDH cao là một dấu hiệu của bệnh ung thư khó điều trị hơn. 5
  Điều gì xảy ra sau khi ung thư đã được chẩn đoán và phân giai đoạn?

  Điều trị ung thư da phụ thuộc vào loại ung thư da, vị trí, kích thước, nguy cơ tái phát và giai đoạn. Cắt bỏ khối u da chữa khỏi hầu hết các trường hợp ung thư biểu mô tế bào đáy hoặc ung thư biểu mô tế bào vảy .

  Nhiều khối u ác tính có thể được chữa khỏi bằng phẫu thuật, nếu phát hiện sớm. Khối u ác tính đã di căn có thể cần điều trị thêm bằng thuốc hoặc xạ trị .
  : ung thư
  Đang tải...

Chia sẻ trang này