Ung thư thanh quản và những điều cần biết

Thảo luận trong 'Quảng cáo Google'

 1. camnangungthu

  camnangungthu New Member

  Bài viết:
  20
  Đã được thích:
  0
  Có hai loại khối u được tìm thấy trên thanh quản có thể là khối u ác tính. Một được gọi làung thư biểu mô; loại còn lại, được gọi là u nhú, thường lành tính nhưng đôi khi trở thành ác tính..

  Ung thư biểu mô tế bào vảy là bệnh lý ác tính phổ biến nhất của thanh quản. Nó xảy ra thường xuyên nhất ở nam giới, đặc biệt là những người trong độ tuổi từ 55 đến 65, và thường phát sinh do kích thích mãn tính, lạm dụng giọng nói hoặc lạm dụng rượu và thuốc lá. Ung thư biểu mô tế bào vảy của thanh quản có trước chứng loạn sản, một tình trạng đặc trưng bởi sự phát triển bất thường của các tế bào biểu mô của thanh quản. Ung thư biểu mô tế bào vảy có thể tấn công dây thanh âm, bắt nguồn từ niêm mạc của thanh quản. Dạng bệnh nàythường vẫn bị giới hạn trong thanh quản, và bệnh nhân có cơ hội phục hồi tốt khi khối u được cắt bỏ. Ung thư biểu mô cũng có thể phát triển ở khu vực phía trên dây thanh và các nếp gấp và có thể kéo dài đến nắp thanh quản (một vạt sụn phía trên thanh quản) hoặc hầu , họng trên. Từ đó, các tế bào khối u thường xâm lấn các mô xung quanh và lây lan sang các khu vực khác của cơ thể theo con đường của các mạch bạch huyết.

  U nhú lành tính là loại u phổ biến nhất của thanh quản. Đó là một sự phát triển đảng nhỏ gắn liền vớidây thanh âm hoặc tại các khớp nối giữa các tấm sụn. Nó thường xảy ra nhất ở các ca sĩ, người thông báo và những người sử dụng giọng nói của họ một cách khó khăn và thường xuyên. Ở người lớn, nó có thể hình thành nhiều polyp (cục mô) có thể bịt kín thanh quản; sau khi loại bỏ nó có thể xuất hiện lại. Tình trạng tương tự có thể xảy ra ở trẻ em, ngoại trừ khi chúng đến tuổi dậy thì, các nốt ban thường biến mất một cách tự nhiên.

  Ung thư thanh quản thường có thể được điều trị trong giai đoạn đầu. Tuy nhiên, 8 đến 10 tháng có thể trôi qua trước khi các triệu chứng khản giọng đầu tiên xuất hiện và chẩn đoán được thực hiện. Sau khi được chẩn đoán, các hình thức điều trị chính bao gồm phẫu thuật , xạ trị và hóa trị . Phẫu thuật có thể bao gồm phẫu thuật laser, cắt dây thanh ( cắt bỏ một phần hoặc hoàn toàn dây thanh), cắt thanh quản ( cắt bỏ một phần hoặc hoàn toàn thanh quản) hoặc dây thanhtước (loại bỏ các mô bề mặt của dây thanh âm, phần lớn loại bỏ các dây thanh âm). Ví dụ về hóa trị được sử dụng để điều trị ung thư thanh quản bao gồm cisplatin, fluorouracil và paclitaxel. Các phương pháp điều trị mới hơn bao gồm việc sử dụng liệu pháp miễn dịch (ví dụ: nivolumab) và liệu pháp nhắm mục tiêu (ví dụ: cetuximab), được thực hiện kết hợp với bức xạ hoặc hóa trị liệu tiêu chuẩn.
  :
  Đang tải...

Chia sẻ trang này