Ung thư trực tràng có mấy giai đoạn?

Thảo luận trong 'Mua Bán Laptop'

 1. camnangungthu

  camnangungthu New Member

  Bài viết:
  20
  Đã được thích:
  0
  Đại tràng và trực tràng là hai thành phần chính của ruột già. Thành ruột có nhiều lớp, bao gồm niêm mạc (lớp lót bên trong), lớp dưới niêm mạc, một số lớp cơ và thanh mạc (lớp ngoài). Một mạng lưới các mạch máu và các hạch bạch huyết cũng nuôi các mô trong và xung quanh ruột kết. Các bệnh ung thư đại trực tràng giai đoạn được xác định bởi mức độ mà căn bệnh này đã lan rộng thông qua những lớp tường tràng hoặc trực tràng và / hoặc vào các hạch bạch huyết hoặc các cơ quan khác.

  Mỗi giai đoạn phản ánh cách thức bệnh đã tiến triển vào hoặc qua đại tràng hoặc trực tràng hoặc đã lan đến các cơ quan lân cận hoặc xa. Các bác sĩ cũng sử dụng hệ thống TNM để xác định chính xác hơn mức độ của một số bệnh ung thư trong từng giai đoạn. Đây là cách hệ thống được xác định:

  T (khối u): Điều này mô tả kích thước của khối u ban đầu.

  N (nút): Điều này cho biết liệu ung thư có hiện diện trong các hạch bạch huyết hay không .

  M ( di căn ): Điều này đề cập đến việc liệu ung thư có di căn đến các bộ phận khác của cơ thể hay không.

  Một số (0-4) hoặc chữ X được gán cho mỗi yếu tố. Sử dụng hệ thống phân loại ung thư đại trực tràng này, con số cao hơn cho thấy mức độ nghiêm trọng ngày càng tăng. Ví dụ, điểm T1 cho thấy một khối u nhỏ hơn điểm T2. Chữ X có nghĩa là thông tin không thể được đánh giá.

  Khi điểm T, N và M đã được chỉ định, một trong những giai đoạn tổng thể này được xác định:

  Giai đoạn 0: Các tế bào hoặc khối phát triển bất thường, chẳng hạn như polyp, được tìm thấy trên niêm mạc (lớp lót bên trong của đại tràng hoặc trực tràng). Đây được gọi là ung thư biểu mô tại chỗ vì các tế bào chỉ giới hạn ở vị trí xuất phát của chúng và không có bằng chứng rằng chúng đã lan đến các lớp khác của đại tràng hoặc trực tràng hoặc đến các hạch bạch huyết hoặc đã di căn đến các cơ quan khác. Các tế bào được tìm thấy trong ung thư đại trực tràng giai đoạn 0 có thể là ung thư hoặc tiền ung thư.

  Giai đoạn I (ung thư đại trực tràng giai đoạn 1): Ung thư đã phát triển vào thành ruột, xuyên qua niêm mạc (lớp lót bên trong) và vào lớp dưới niêm mạc và có thể đã xâm nhập vào cơ. Không có bằng chứng cho thấy ung thư đã di căn đến các hạch bạch huyết hoặc các cơ quan ở xa.

  Giai đoạn II (ung thư đại trực tràng giai đoạn 2): Ung thư đại trực tràng giai đoạn II được chia thành ba loại:


  • Giai đoạn IIA: Ung thư đã phát triển vào lớp thanh mạc (lớp ngoài cùng của ruột kết hoặc trực tràng), nhưng không phát triển qua lớp này. Nó đã không đến các cơ quan lân cận hoặc các hạch bạch huyết, và chưa lan đến các cơ quan xa.
  • Giai đoạn IIB: Ung thư đã phát triển qua tất cả các lớp của đại tràng hoặc trực tràng, nhưng chưa lan đến các hạch bạch huyết hoặc các cơ quan ở xa.
   • Giai đoạn IIC: Ung thư đã phát triển qua tất cả các lớp của ruột và phát triển vào các cơ quan hoặc mô lân cận. Ung thư chưa lan đến các hạch bạch huyết hoặc các cơ quan ở xa.
   Giai đoạn III (ung thư đại trực tràng giai đoạn 3): Ung thư đại trực tràng giai đoạn III được chia thành ba loại:
   • Giai đoạn IIIA: Ung thư đã phát triển vào thành ruột, qua niêm mạc (lớp lót bên trong) và vào lớp dưới niêm mạc và có thể đã xâm nhập vào cơ. Ung thư đã lan đến ba hạch bạch huyết gần vị trí của khối u nguyên phát.
   • Giai đoạn IIIB: Ung thư đã phát triển vào hoặc xuyên qua lớp ngoài cùng của đại tràng hoặc trực tràng và có thể đã lan sang các cơ quan hoặc mô lân cận. Ung thư đã lan đến ba hạch bạch huyết gần vị trí nguyên phát, nhưng không lan đến các cơ quan ở xa.
    • Giai đoạn IIIC: Ung thư đã phát triển vào hoặc xuyên qua lớp ngoài cùng của đại tràng hoặc trực tràng và có thể đã lan đến bốn hoặc nhiều hạch bạch huyết gần vị trí chính. Ung thư cũng đã di căn sang các cơ quan lân cận.
    Giai đoạn IV (ung thư đại trực tràng giai đoạn 4): Giai đoạn IV là giai đoạn phát triển nhất của ung thư đại trực tràng. Nếu bạn được chẩn đoán mắc bệnh ung thư đại trực tràng giai đoạn IV, điều đó có nghĩa là ung thư đã di căn đến các vị trí xa, chẳng hạn như gan hoặc phổi. Ung thư có thể đã phát triển hoặc không xuyên qua thành đại tràng hoặc trực tràng, và các hạch bạch huyết có thể bị ảnh hưởng hoặc không.

    Ung thư đại trực tràng giai đoạn IV được chia thành hai loại, tùy thuộc vào việc di căn có ảnh hưởng đến nhiều cơ quan hay không. Khối u ban đầu có thể có kích thước bất kỳ và các hạch bạch huyết có thể liên quan hoặc không, nhưng nếu ung thư đã di căn đến một cơ quan khác thì nó được coi là giai đoạn IVA , trong khi nhiều cơ quan sẽ được xác định là giai đoạn IVB .

    Ung thư đại trực tràng giai đoạn IV có thể được xác định theo bất kỳ loại T hoặc N nào, với sự khác biệt duy nhất bắt nguồn từ việc chỉ định M1 hoặc M2 thích hợp hơn.

    Trong cả hai dạng ung thư đại trực tràng giai đoạn IV, khối u có thể có kích thước bất kỳ (T) và các hạch bạch huyết có thể có hoặc không liên quan (N). M1a chỉ ra rằng ung thư chỉ lan đến một cơ quan, trong khi M1b có nghĩa là nhiều cơ quan đã bị ảnh hưởng.
  : ung thư
  Đang tải...

Chia sẻ trang này